Thành phố Vĩnh Yên
  • Video

  • Album ảnh

Nhiều doanh nghiệp muốn đồng hành cùng chính quyền trong việc tiêm vắc xin covid- 19

02/06/2021

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, đợt bùng phát dịch thứ tư này đang gây ảnh hưởng, thiệt hại hết sức nặng nề cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Sản lượng hàng hoá của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có dịch bùng phát sẽ sụt giảm gần 50 % do ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ kéo theo sự sụt giảm nghiêm trọng của chuỗi cung ứng. Cùng với nỗ lực duy trì sản xuất, việc quyết liệt chống dịch cũng vô cùng cấp bách. Liên quan đến vấn đề này, ngoài các biện pháp khoanh vùng, cách ly y tế, việc tiến hành tiêm vắc xin cho công nhân trong các khu công nghiệp là biện pháp cần thiết. “Chừng nào có vắc xin, chừng đó chúng ta mới yên tâm sản xuất và giảm thiểu nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất có thể xảy ra. Phải hiểu lúc này chúng ta đang chạy đua với thời gian để có vắc xin và cuộc đua vắc xin cũng đang đồng hành với cuộc đua duy trì nền kinh tế. Cả hai đều quan trọng và cấp thiết như nhau. Mọi chính sách được đưa ra sớm ngày nào hay ngày đó và có giá trị cao hơn, dù chỉ sớm hơn một ngày”, chuyên gia Phạm Chi Lan chia sẻ.

Tại Vĩnh Phúc, hiện nay có gần 500 dự án FDI, đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp FDI có mối quan hệ và uy tín với chính phủ các nước châu Âu, châu Mỹ, có thể kết nối để giới thiệu việc nhập khẩu vắc xin thuận lợi hơn. Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết tiêm vắc xin miễn phí cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng chính quyền địa phương.

Đứng trước tình trạng khan hiếm vắc xin do sự bùng phát nhanh chóng của dich bệnh Covid -19  trên toàn cầu.  Để chia sẻ các gánh nặng mà chính quyền đang phải gồng mình căng chịu, nhiều doanh nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản (như Công ty TNHH Honda Việt Nam, Công ty TNHH Toyota Việt Nam, Công ty Sản xuất Phanh Nissin Việt Nam) đã kiến nghị qua văn phòng Japan Desk về việc tiếp cận vắc xin và hỗ trợ tỉnh trong công tác mua sắm vắc-xin.

Theo thông tin từ Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chia sẻ, mặc dù cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao Chính phủ ưu tiên tiêm văc xin cho công nhân và người lao động trong các khu, cụm công nghiệp. Chính Phủ đã chủ động tìm kiếm và chăm lo việc tiêm vắc xin trên diện rộng, nhưng trong bối cảnh hiện nay thì việc chung tay và tham gia đóng góp của cả xã hội là cần thiết. Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có cơ chế để doanh nghiệp đồng hành trong lúc “ nước sôi lửa bỏng” tình thế cấp bách như hiện nay./.

Lưu Thị Tuyết  Nhung

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :