Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hợp tác với các tổ chức xúc tiến đầu tư Nhật Bản

22/12/2020

Ngày 21/12/2020, Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội. Cùng dự có Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh và một số chuyên viên của Trung tâm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hợp tác với các tổ chức xúc tiến đầu tư Nhật Bản

Đoàn công tác Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc và Đại diện JICA Hà Nội

Tại buổi làm việc với JICA, Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới. Với chủ trương phát triển công nghiệp là động lực, phát triển du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn cho phát triển của tỉnh. Khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư cho phát triển, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, du lịch của Vùng và cả nước. Trong thời gian qua kinh tế Vĩnh Phúc liên tục tăng trưởng với tốc độ cao. Quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122.157 tỷ đồng (khoảng 5,2 tỷ USD), GRDP/người năm 2020 ước đạt 104,2 triệu đồng/người (khoảng 4.530,43 USD/người/năm). Về thu hút đầu tư, Vĩnh Phúc được xem là một trong những điểm sáng ở khu vực phía Bắc. Ước đến hết năm 2020, tỉnh thu hút được 1.215 dự án đầu tư, trong đó 803 dự án DDI với tổng số vốn trên 98 nghìn tỷ đồng (khoảng trên 4,2 tỷ USD) và 414 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 6,2 tỷ USD, trong đó Nhật Bản có số lượng dự án với tổng vốn đầu tư lớn thứ 2/19 quốc gia/vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc (50 dự án với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD). Có nhiều nhà đầu tư lớn từ Nhật Bản đã đầu tư tại Vĩnh Phúc như Toyota, Honda, Sumitomo. Giai đoạn 2016-2020, các dự án FDI đã đóng góp hơn 2,8 tỷ USD vào giá trị tăng thêm của tỉnh, nộp ngân sách hơn 11,6 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 41 nghìn lao động. Ông Thắng cho biết Vĩnh Phúc đã từng được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ dự án Cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh trong việc phát triển hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp thoát nước, chống ngập lụt) và nâng cao kỹ năng xúc tiến đầu tư, trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng trong việc hợp tác và thu hút đầu tư FDI từ Nhật Bản và đề xuất JICA hỗ trợ và hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc trong các hoạt động:

– Cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tới các nhà đầu tư Nhật Bản;

– Hỗ trợ kết nối, mời các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự các hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư do Vĩnh Phúc tổ chức; Giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản có nhu cầu đầu tư sang Việt Nam, nghiên cứu mở rộng sản xuất kinh doanh tại Vĩnh Phúc vào một số lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như: sản xuất ô tô, công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin; hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, du lịch…

– Kết nối hợp tác sản xuất nông sản chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

– Hỗ trợ đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho học sinh và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc;

– Hỗ trợ các cơ sở đào tạo nghề tại Vĩnh Phúc;

– Hỗ trợ Vĩnh Phúc hợp tác với các Hiệp hội lao động của Nhật Bản để đào tạo và đưa lao động Vĩnh Phúc sang Nhật Bản làm việc.

– Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Vĩnh Phúc trong nâng cao chất lượng sản phẩm, hiệu quả quản lý doanh nghiệp và mở rộng, phát triển thị trường.

Ông Takauchi Koji và ông Ishiguro Yohei  –  Cố vấn cao cấp hình thành dự án của JICA đã cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Vĩnh Phúc đối với các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản, đánh giá cao định hướng phát triển và thành tựu đạt được của tỉnh đồng thời cho biết trong thời gian qua chính phủ Nhật Bản đã có nhiều chương trình và dự án hỗ trợ các địa phương của Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có Vĩnh Phúc. Đối với các đề nghị của Vĩnh Phúc, JICA sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét và đưa vào chương trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Đoàn công tác Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc và Đại diện JETRO Hà Nội

Cùng ngày, tại buổi làm việc với JETRO, Ông Phạm Quang Thắng trao đổi với ông Hiromitsu SHO – Trưởng bộ phận Nghiên cứu của JETRO Hà Nội về các nội dung đề nghị JETRO hợp tác, hỗ trợ Vĩnh Phúc trong các hoạt động xúc tiến hỗ trợ đầu tư Nhật Bản tại Vĩnh Phúc. Từ tháng 3/2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Sumitomo đã ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thành lập Bộ phận Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp từ Nhật Bản tại tỉnh Vĩnh Phúc (gọi tắt là Japan Desk Vĩnh Phúc). Japan Desk Vĩnh Phúc phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản trong việc tìm hiểu cơ hội cũng như quyết định đầu tư vào Vĩnh Phúc. Đặc biệt trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư, giảm thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh chỉ còn 03 ngày làm việc.

Ông Hiromitsu SHO đánh giá cao cách làm của Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản, ông chia sẻ, hiện nay dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Nhật Bản và trên thế giới, để tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư ngoài cách làm truyền thống nên tổ chức theo cách sáng tạo kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến như vậy vẫn đảm bảo cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản trong nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại địa phương. JETRO sẽ hỗ trợ Vĩnh Phúc trong việc kết nối cũng như cung cấp thông tin về môi trường đầu tư của tỉnh tới các nhà đầu tư Nhật Bản.

Nguyễn Hoàng Nam
 

 

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :