Hội nghị đóng góp ý kiến về các chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025

16/08/2021

Ngày 10/8/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến về xây dựng Đề án phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2025.

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên minh HTX tỉnh; Đại diện một số Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh: HTX Nông nghiệp Đại Lải, HTX Chăn nuôi Bò sữa Tam Đảo, HTX Môi trường Tiến Đạt, HTX Thương mại Minh Trang, HTX DV Nông nghiệp Nhân Lý, HTX Rau an toàn Visa, HTX Cây xanh An Sơn, HTX nông nghiệp Tâm Tín, HTX nông nghiệp Quán Tiên.

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì hội nghị, giới thiệu một số chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, Hợp tác xã (KTTT, HTX) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Dự kiến một số chính sách bao gồm: Thành lập mới, củng cố tổ chức KTTT, HTX (hỗ trợ kinh phí thành lập, giải thể); Nâng cao năng lực, nhận thức cho khu vực KTTT, HTX (hỗ trợ kinh phí đào tạo và trả lương cho lao động có trình độ làm việc tại HTX); Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường (hỗ trợ kinh phí tham gia các hội chợ, triển lãm, diễn đàn trong nước); Đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm (đầu tư kết cấu hạ tầng bên trong HTX; hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi lợn; hỗ trợ đầu tư vùng sản xuất rau, củ, quả, hoa an toàn các loại theo quy trình VietGap; hỗ trợ trồng cây dược liệu; hỗ trợ đầu tư cơ sở bảo quản, chế biến nông sản; giết mổ gia súc, gia cầm; chế tạo thiết bị, linh kiện, máy nông nghiệp; sản xuất sản phẩm phụ trợ; hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP đạt chứng nhận, ứng dụng khoa khọc, kỹ thuật và công nghệ mới; tiếp cận vốn Quỹ phát triển HTX; hỗ trợ phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp).

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến về dự thảo các chính sách do Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu ra. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các nội dung: mức hỗ trợ, tiếp cận vốn, đào tạo nâng cao năng lực quản lý, phát triển mở rộng, thị trường, sử dụng đất đai.

Kết luận hội nghị, Ông Phạm Quang Thắng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự. Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện dự thảo Đề án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất, nhằm hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới./.

Nguyễn Nam