Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

29/01/2021

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covdi-19 ngày 28/01/2020 về diễn biến mới về tình hình dịch bệnh Covid-19; Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin đến UBND các huyện, thành phố; các Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh các nội dung về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.

1. Về tình hình dịch bệnh

Tại Việt Nam: Đến 10h00 phút ngày 28/01/2021, cả nước ghi nhận 1553 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; Trong đó: 1430 trường hợp điều trị khỏi, 85 trường hợp đang điều trị, 35 trường hợp tử vong.

Đặc biệt: Đến 8h00 ngày 28/01/2021 Bộ Y tế đã công bố phát hiện 02 trường hợp mới mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng (BN thứ 1552 tại Hải Dương; BN thứ 1553 tại Quảng Minh), hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm và nguy cơ xuất hiện thêm các ca mắc mới vẫn có thể tiếp tục xảy ra.

Tiếp đến 12h00 theo thông tin mới cập nhật đã phát hiện thêm 82 ca dương tính mới với Covid-19 tại cộng đồng, trong đó 72 trường hợp tại Hải Dương và 10 trường hợp tại Quảng Ninh.

Tại Vĩnh Phúc: Theo báo cáo kết quả điều tra giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tại Văn bản số 90/KSBT-PCBTN ngày 28/01/2021, đến 10h00 ngày 28/01/2021 tại Vĩnh Phúc có 07 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân thứ 1553 (01 Bình Xuyên; 02 Vĩnh Tường; 02 Vĩnh Yên; 02 Phúc Yên)

2. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh

- Các doanh nghiệp khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553, 1552 và các trường hợp khác mới phát hiện thực hiện khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn cách ly,  thực hiện phòng chống dịch; Yêu cầu tất cả cán bộ, người lao động trong công ty nếu đi từ các vùng có dịch của thành phố Hải Dương và Quảng Ninh về Vĩnh Phúc phải thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định.

- Thông tin, tuyên truyền đến người lao động hạn chế đi du lịch, nhất là những vùng đang có dịch bệnh Covid-19; hạn chế đi công tác và những công việc không cần thiết khác tại nơi đang có dịch bệnh. Những người đi du lịch, đi công tác về hoặc đến từ vùng đang có dịch thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định và phải khai báo y tế; trong trường hợp cần thiết sau khi điều tra dịch tễ có yếu tố liên quan với các trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 có thể áp dụng biện pháp cách ly phù hợp theo quy định; Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở… cần đến nay cơ sở y tế gần nhất (từ Trung tâm y tế tuyến huyện trở lên) để khám và làm xét nghiệm.

- Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 07/8/2020 và hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm công tác tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện./.

DNKTHT