• Video

  • Album ảnh

Lễ công bố Báo cáo phát triển con người năm 2020

19/12/2020

Ngày 16/12/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ công bố Báo cáo phát triển con người toàn cầu năm 2020 đánh dấu Kỷ niệm 30 năm ra đời của Chỉ số Phát triển Con người (HDI) và Báo cáo Phát triển Con người (HDR) đầu tiên.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, năm 2019, HDI của Việt Nam là 0,704, xếp thứ 117/189 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 1 bậc so với năm 2018, thuộc nhóm các nước có Chỉ số HDI ở mức cao. Đáng chú ý, bất bình đẳng về thu nhập (19,1%) và hệ số Gini (35,7) của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất trong số các quốc gia được so sánh năm 2019. Đây là thành tựu không phải quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nào cũng đạt được.

Báo cáo phát triển con người 2020 đưa ra chỉ số phát triển con người điều chỉnh về áp lực lên hành tinh (PHDI), Chỉ số này so sánh mức độ khí thải Cacbon đioxit và tiêu thụ nguyên liệu trên đầu người tại từng quốc gia. Điều này cũng chỉ ra trách nhiệm to lớn của các quốc gia trong việc giảm các áp lực lên hành tinh thông qua việc thiết kế và thực thi các mô hình tăng trưởng, tiêu dùng một cách hài hòa hơn với môi trường và hỗ trợ các nước đang phát triển để chuyển đổi sang mô hình phát triển thân thiện hơn với môi trường. Với việc sử dụng thêm chỉ số PHDI, Việt Nam sẽ có cơ sở định hướng trong ban hành và thực hiện các chính sách phù hợp, kịp thời ứng phó với vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Đại diện thường trú UNDPCaitlin Wiesenđánh giá cao Việt Nam với chủ trương phát triển lấy con người làm trung tâm, ưu tiên phát triển con người và thúc đẩy bình đẳng trong các chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 và việc đưa ra những hoạch định tại thời điểm này sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển nhanh hơn trong giai đoạn tới.

Bà Caitlin Wiesen cũng lưu ý đến sự liên kết chặt chẽ giữa phát triển con người với hành tinh; sự phối hợp cùng nhau để đảm bảo rằng không một nhóm đối tượng nào bị bỏ lại phía sau. Chương trình của UNDP nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển con người và mối quan hệ đối tác sẽ được phát triển mạnh mẽ để mọi người được phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Báo cáo Phát triển Con người năm 2020 với chủ đề “Giới tuyến tiếp theo: Phát triển con người trong kỷ nguyên con người tác động lên khí hậu và môi trường” là ấn bản Kỷ niệm 30 năm Báo cáo Phát triển Con người của UNDP. Báo cáo này khám phá ranh giới tiếp theo của sự tiến bộ trong việc phát triển con người, trong kỷ nguyên mới mà chúng ta đang sinh sống - kỷ nguyên con người tác động lên khí hậu và môi trường.

Toàn cảnh buổi Lễ. Ảnh: MPI

Theo Báo cáo cần có sự thay đổi lớn để phát triển hưng thịnh trong giai đoạn tiếp theo của sự tiến bộ loài người. Báo cáo giới thiệu một thước đo mới cho HDI chỉ số đã đo lường về y tế, giáo dục và mức sống của các quốc gia trong suốt 30 năm qua. Bằng cách đo lường thêm lượng phát thải CO2 và mức tiêu thụ nguyên vật liệu trên đầu người – chỉ số mới – HDI điều chỉnh theo sức ép lên hành tinh (hay PHDI) cho thấy, bối cảnh phát triển toàn cầu thay đổi như thế nào khi tính đến phúc lợi của con người cùng với sức ép lên hành tinh.

Báo cáo cho thấy rằng chưa có quốc gia nào hiện đạt được sự phát triển con người rất cao mà không tạo ra sức ép lớn lên hành tinh. Báo cáo kêu gọi giải quyết rào cản chính trong việc thay đổi bất bình đẳng cả về quyền lực và cơ hội trong và giữa các quốc gia. Báo cáo Phát triển Con người 2020 kỳ vọng sẽ mở ra cuộc đối thoại ở cấp độ toàn cầu và ở mỗi quốc gia về việc thiết kế lại con đường phát triển, thể hiện sự tôn trọng mối quan hệ tương sinh giữa con người và hành tinh./.

Nguồn: mpi.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :