• Video

  • Album ảnh

Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và quản lý chặt chẽ nguồn thu ngân sách nhà nước

20/07/2020

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2020 gặp nhiều khó khăn dẫn đến tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt thấp so với dự toán giao và so với cùng kỳ năm trước. Những tháng cuối năm, ngành Thuế tỉnh triển khai các giải pháp chỉ đạo, điều hành, bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm.

Những chính sách hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để doanh nghiệp
yên tâm phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh

Theo báo cáo Cục Thuế tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 12.735 tỷ đồng, bằng 42% dự toán năm và bằng 89% so với cùng kỳ. Ngoài 4 chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, các khoản thu tại xã và thu phí, lệ phí đạt cao, 12 chỉ tiêu còn lại đều có số thu thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Riêng khu vực có đóng góp lớn nhất cho nguồn thu ngân sách là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổng thu đạt 8.700 tỷ đồng, bằng 35% dự toán và giảm 5.620 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Kết quả thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt thấp là do dịch bệnh Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, phải giảm công suất hoặc tạm dừng hoạt động do gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào và thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, việc triển khai Nghị định số 41 của Chính phủ về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Nghị quyết số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm gia cảnh của người nộp thuế thu nhập cá nhân… đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thu ngân sách nhà nước của cơ quan thuế. 

Dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục gặp khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp. Để hoàn thành dự toán pháp lệnh được giao, ngành Thuế Vĩnh Phúc đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp góp phần tăng thu ngân ngân sách, trọng tâm là tăng cường và nâng cao hơn nữa việc tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, kê khai kế toán thuế, thanh, kiểm tra và quản lý nợ thuế.

Ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục Thuế cho biết, cùng với tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương đối với cán bộ, công chức trong ngành. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, nhất là việc rà soát, phân tích và phân loại nợ. Từ đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm động viên, tháo gỡ khó khăn liên quan đến chính sách thuế và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh kịp thời giải quyết những vướng mắc vừa bảo đảm môi trường, điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh. Ngành cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình lợi dụng chính sách để chây ỳ, trốn thuế.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :