• Video

  • Album ảnh

Việt Nam điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư

10/07/2020

Chiều ngày 09/7/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến Việt Nam – Nhật Bản với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư”.

Việt Nam điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Công sứ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke chủ trì  Hội nghị cùng với sự tham dự của Đại diện một số cơ quan Trung ương và địa phương và sự tham dự trực tuyến của hơn 1000 Doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng Doanh nghiệp Nhật Bản tới Việt Nam. Vĩnh Phúc cũng cử Đại diện tham dự sự kiện này.

Với cách làm mới, phù hợp với tình hình thực tế, Hội nghị đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đã cơ bản kiểm soát thành công đại dịch COVID 19 và hàng loạt các chính sách mới được ban hành như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật PPP và Quốc hội mới thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – EU (EVIPA) theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp với các thông lệ quốc tế nhằm triển khai Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết 58 của Chính phủ ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 50/NQ-TW.

Hội nghị đã cung cấp những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư theo hướng tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh phù hợp với thông lệ quốc tế. Các thông tin liên quan đến sự chuẩn bị các điều kiện về đất đai, lao động, năng lượng,….để đón dòng vốn ĐTNN mới và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam.

Tại Hội nghị,Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, với khung khổ pháp lý ngày càng đồng bộ, cộng với những tiềm năng, lợi thế và sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, các Doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung sẽ có nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh thành công hơn nữa tại Việt Nam. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đổi mới vể cơ chế chính sách, đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ Doanh nghiệp. “Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định.

Đại diện các cơ quan, tổ chức như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, JETRO, JBIC và Doanh nghiệp Nhật Bản đã nhấn mạnh vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong Cộng đồng quốc tế đặc biệt là thành tích đầy ấn tượng trong việc khống chế đại dịch Covid-19 và khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của Doanh nghiệp Nhật Bản sau đại dịch.

Trưởng Đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản – Văn phòng Đại diện tại Hà Nội- Ông AGUIN TORU nhấn mạnh: JBIC đánh giá Việt Nam là khu vực trọng điểm, là quốc gia đối tác quan trọng của JBIC trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất, tài nguyên; Hỗ trợ các Doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đứng vị trí thứ 3 tại thị trường Việt Nam  với 82 dự án.

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế thì môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam đã có những cải thiện mạnh mẽ và được đánh giá cao. Cụ thể, theo Tạp chí US News & World Report xếp Việt Nam đứng thứ 8 trong số 20 nền kinh tế tốt nhất thế giới để đầu tư năm 2019, tăng 15 bậc so với năm 2018. Theo Ngân hàng thế giới (10/2019), chỉ số Môi trường kinh doanh thuận lợi Việt Nam năm 2019-2020 xếp 70/190 quốc gia. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết.

Theo khảo sát thực trạng của các Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Châu Á và Châu Đại dương của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tháng 2/2020, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á và châu Đại Dương (sau Bangladesh và Ấn Độ). Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Okabe Daisuke cho biết, Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho 500 chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam để tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai.

Tại Vĩnh Phúc, đến nay đã thu hút được 395 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 5.57 tỷ USD. Trong đó, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh 48 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 882 triệu USD, chiếm 23% tổng vốn FDI đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Dù các nhà đầu tư Nhật Bản có số dự án và số vốn đăng ký xếp thứ 3/16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc, song lại luôn đứng đầu về tỷ lệ số vốn thực hiện (87% tổng vốn đăng ký), các doanh nghiệp Nhật Bản đóng góp phần lớn cho ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc.

Do vậy, để thu hút đầu tư dòng vốn đầu tư Nhật Bản,  tỉnh Vĩnh Phúc nên thúc đẩy giải ngân các dự án đầu tư công, cần tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, chú trọng công tác xúc tiến đầu tư và đón đầu làn sóng đầu tư đến từ Nhật Bản. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp và khắc phục sự chậm chễ trong giải ngân các dự án cũng như chủ động, tích cực hội nhập đặc biệt cần đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong thực thi chính sách./.

Lưu Thị Tuyết Nhung

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :