• Video

  • Album ảnh

Tọa đàm với các nhà đầu tư cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề

02/07/2020

Sáng 1/7, Sở Công Thương tổ chức buổi tọa đàm với 16 nhà đầu tư cụm công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề tỉnh Vĩnh Phúc. Các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Trần Văn Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 18 cụm công nghiệp được hình thành và thành lập, tổng diện tích trên 370ha, trong đó có 13 cụm công nghiệp được thành lập và giao chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng. Các cụm công nghiệp được hình thành nhiều nhất ở các huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Sông Lô và thành phố Phúc Yên. Hoạt động của các cụm công nghiệp, các doanh nghiệp ngày càng phát triển đã đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GDP của tỉnh, thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp, dịch vụ chuyển dịch đúng hướng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng công nghiệp hóa.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Minh Thi, Phó Giám đốc Công ty TNHH đầu tư thương mại Vĩnh Phúc – chủ đầu tư dự án cụm công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường cho biết, ngay sau khi có Quyết định 1231 của UBND tỉnh về giao chủ đầu tư triển khai dự án với tổng diện tích 74,4ha, Công ty bắt tay vào việc hoàn thành các thủ tục tiến hành triển khai xây dựng dự án. Đến nay, Công ty cơ bản hoàn thành 95% hạ tầng trên phần đất được giao để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc triển khai dự án còn gặp một số khó khăn, vướng mắc do việc giải quyết các thủ tục pháp luật phải qua nhiều cấp làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án, bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng chưa đúng tiến độ do một số hộ dân chưa chấp hành chính sách bồi thường của Nhà nước.

Để khắc phục những hạn chế này, ông Thi đề nghị tỉnh xem xét giải quyết nhanh nhất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, có phương án tổ chức cưỡng chế đối với các hộ cố ý chây ỳ, không chấp hành chính sách bồi thường của Nhà nước; đẩy nhanh quá trình phê duyệt, xây dựng hệ thống đường gom quanh cụm công nghiệp, xây dựng các dự án nhà ở cho công nhân và sớm áp dụng cơ chế hỗ trợ theo Nghị quyết 50 của HĐND tỉnh để Công ty triển khai dự án bảo đảm tiến độ đề ra.

Ông Nguyễn Trung Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dịch vụ công nghiệp Trường An đề nghị tỉnh quan tâm và đồng nhất các cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư giữa các cụm công nghiệp, tạo sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư, công khai quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng của trong nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng.

Một số nhà đầu tư đề nghị tỉnh quan tâm xử lý, giải quyết tốt vấn đề chuyển đổi mô hình quản lý cụm công nghiệp, công tác quy hoạch phát triển cụm công nghiệp và phát triển đầu tư; tăng cường công tác quản lý đất đai và hướng dẫn cụ thể việc áp dụng các khoản phí dịch vụ hỗ trợ từ nguồn ngân sách.

Nhấn mạnh đến các khó khăn, vướng mắc trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển cụm công nghiệp, thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình cho biết, trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, tỉnh sẽ xem xét, nghiên cứu, triển khai các biện pháp cụ thể tháo gỡ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai, giải phóng mặt bằng, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra, khắc phục các vi phạm.

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các sở, ngành tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính, tạo hành lang pháp lý tốt nhất cho doanh nghiệp; quan tâm đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đáp ứng tốt nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

Tiếp thu ý kiến của các nhà đầu tư hạ tầng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương Trần Văn Tiến cho biết, Sở sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để có các giải pháp chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, nhất là các giải pháp liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư, công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động, việc kết nối giữa các nhà đầu tư hạ tầng nhằm tạo sự bình đẳng cho các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng, tạo cú hích mới trong thu hút đầu tư, phát triển cụm công nghiệp trong giai đoạn tới.

Nguồn: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :