• Video

  • Album ảnh

Tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp

23/03/2020

Ngày 20/3/2020 UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị, cùng dự có lãnh đạo một số sở ban ngành và đại diện các doanh nghiệp trong tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn,  đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh: Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, khách sạn. UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ về những khó khăn đang gặp phải, hiến kế cho UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, có 13 doanh nghiệp với gần 30 ý kiến đề nghị UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn về gia hạn nộp một số loại thuế, giảm lãi vay, giảm tiền thuê đất, giảm tiền đóng bảo hiểm công nhân, .... Ông Lee Geun Bae, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Interflex Vina, Khu Công nghiệp Bá thiện I cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh, năng suất của các nhà máy của Hàn Quốc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh giảm 50-60%, làm giảm doanh thu của các doanh nghiệp, đề nghị tỉnh giảm tiền thuê đất, giảm tiền thuế doanh nghiệp, giảm tiền đóng bảo hiểm công nhân. Bà Trần Thị Kim Quy, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hồng Hạc Đại Lải cho biết, doanh thu của công ty sụt giảm 95% so với cùng kỳ, trên 1.240 người lao động đang chịu ảnh hưởng, công ty chỉ duy trì được 20% nhân sự làm việc, 80% người còn lại bố trí nghỉ luân phiên, nghỉ bù, nghỉ phép. Ngoài ra nhiều doanh nghiệp cũng chia sẻ những bất cập trong vấn đề về thủ tục thanh toán vốn đầu tư công, việc chậm bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp khi các thủ tục đã hoàn tất, vấn đề thiếu lao động, cấp phép lao động từ nước ngoài vào Việt Nam, thiếu nguyên liệu tại các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu….

Trả lời các doanh nghiệp tại hội nghị, đại diện Cục Thuế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp kiến nghị UBND tỉnh tạm dừng kế hoạch thanh tra đối với doanh nghiệp, trình HĐND tỉnh giảm tiền thuê đất, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ về miễn giảm tiền đóng BHXH, chậm nộp BHXH, kiến nghị ngành Ngân hàng ra hạn thời gian nộp lãi, đáo hạn, kéo dài thời gian vay vốn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh, tỉnh luôn nỗ lực cao nhất có thể để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp. Các vấn đề liên quan đến thuế, chi phí sản xuất và những kiến nghị khác của doanh nghiệp tại hội nghị, đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đề xuất phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất, lưu ý điều chỉnh giảm tối đa kế hoạch thanh tra, kiểm tra; không thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ./.

Nguyễn Hoàng Nam

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :