• Video

  • Album ảnh

Đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc

09/03/2020

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đánh giá tác động của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc

Diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 với số lượng người mắc và người chết tăng rất nhanh. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Việt Nam được cảnh báo có tốc độ lây nhiễm từ người sang người đáng lo ngại. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp do chủng mới Corona gây ra tại Việt Nam. Đến ngày 27/2/2020, Việt Nam đã phát hiện 16 trường hợp mắc Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi 16/16 trường hợp, không có bệnh nhân tử vong. Diễn biến dịch Covid-19 trong những ngày gần đây được đánh giá là rất phức tạp. Tính đến 09h ngày 06/3/2020 dịch đã lan sang 86 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 97.814 người, trong đó có 3.392 người tử vong. Ngoài Trung Quốc đã có nhiều quốc gia trong những ngày gần đây có số ca mắc và ca tử vong tăng nhanh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran…

Trước những diễn biến khó lường của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế; Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc, chủ động thực hiện các biện pháp quyết liệt, đồng bộ chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “chống dịch như chống giặc": tỉnh đã khẩn cấp thành lập Bệnh viện bệnh lý viêm đường hô hấp cấp với quy mô 300 giường bệnh; lập khu cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh; khoanh vùng có dịch và thực hiện các biện pháp kiểm soát, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan bên trong và ra bên ngoài vùng dịch…

Tính đến ngày 04/3/2020, sau 21 ngày tỉnh Vĩnh Phúc không phát sinh ca bệnh mới. Đến nay đã kiểm soát được dịch bệnh, ổn định tâm lý người dân. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch Covid-19 đang lan rộng trên thế giới, khả năng dịch bệnh đang và sẽ ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của nước ta nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, gây thiếu hụt lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, sản xuất kinh doanh gặp khó khăn.

Tác động của dịch bệnh tới tăng trưởng kinh tế năm 2020

Năm 2020 sẽ là năm rất khó khăn đối với kinh tế thế giới nói chung và Việt nam nói riêng. Việc đạt mục tiêu tăng trưởng 8-8,5% là thách thức rất lớn đối với tỉnh Vĩnh Phúc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn biến khó lường như hiện nay.

Kịch bản tăng trưởng năm 2020 được xây dựng dựa trên đánh giá tác động của những yếu tố này đến tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế, trong đó xác định cụ thể tăng trưởng kinh tế khi dịch Covid-19 kết thúc trong quí I và kết thúc trong quý II của năm 2020.

Kịch bản 1: Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát và khống chế ngay trong quý I thì những tác động đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh là không lớn, các ngành nông lâm nghiệp thủy sản và ngành công nghiệp – xây dựng có ảnh hưởng không đáng kể, riêng ngành dịch vụ chịu tác động nhiều nhất. Do đó để đạt mục tiêu tăng trưởng 8-8,5% thì từ quý II và đặc biệt là quý III và quý IV tăng trưởng của tỉnh phải đạt ở mức khá cao. Cụ thể, theo phương án này dự báo tăng trưởng kinh tế của tỉnh có thể đạt 8,5% (đạt mức cận trên của kế hoạch đề ra), trong đó quý I tăng 5,57%, quý II tăng 7,51%, quý III tăng 9,85% và quý IV tăng 10,46%. Chia theo ngành kinh tế:  ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 3,22%, ngành công nghiệp – xây dựng đạt 13,03%, ngành dịch vụ đạt 6,9% và thuế sản phẩm đạt 2,85%.

Kịch bản 2: Nếu dịch Covid-19 được khống chế trong quý II thì dự báo chỉ có ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là không chịu nhiều tác động, các ngành công nghiệp – xây dựng và ngành dịch vụ sẽ chịu tác động mạnh nhất. Khi đó dự báo tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 sẽ đạt khoảng 8,0%, mức cận dưới của mục tiêu tăng trưởng năm 2020, trong đó quý I tăng 5,43%, quý II tăng 5,46%, quý III tăng 9,37 và quý IV tăng 10,91%. Chia theo ngành kinh tế, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sảnđạt 3,22%, ngành công nghiệp – xây dựng đạt 12,22%, ngành dịch vụ đạt 6,71% và thuế sản phẩm đạt 2,55%.

Để phấn đấu đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đã đề ra tại nghị quyết số 76/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến hết sức phức tạp và dịch bệnh chăn nuôi đang lan rộng, sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất UBND tỉnh các nhóm giải pháp cần quyết liệt làm ngay là tập trung ưu tiên các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19 và thực hiện số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới./.

Nguyễn Hoàng Nam
(Tổng hợp theo Báo cáo số 97/BC-SKHĐT ngày 04/3/2020)

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :