• Video

  • Album ảnh

Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trước thềm năm mới: Bứt phá để về đích

30/12/2019

Ngày 30/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Chính phủ: Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020.

Dự hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị; các thành viên Chính phủ.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Thành quả năm 2019 là minh chứng của ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết cùng quyết tâm lớn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2019, GDP của Việt Nam thuộc nhóm hàng đầu thế giới, với mức tăng 7,02%, đưa quy mô nền kinh tế đạt hơn 262 tỷ USD. Đặc biệt, chúng ta không chỉ đạt được tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát chỉ 2,79%; mặt bằng lãi suất và tỉ giá luôn duy trì ổn định trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đầy biến động. Cán cân ngân sách tính đến ngày 23/12 là thặng dư, tỉ lệ nợ công giảm từ hơn 64% GDP vài năm trước về còn khoảng 56% GDP. “Những con số này là minh chứng rõ nhất cho ý chí, nỗ lực, tinh thần đoàn kết cùng với quyết tâm lớn của Việt Nam khi đạt được những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt và thường là có sự đánh đổi trong tiến trình phát triển” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Theo Thủ tướng, trong quá trình chỉ đạo, Chính phủ luôn nhất quán với thông điệp không đánh đổi, hy sinh môi trường để lấy tăng trưởng, xác định công thức 3 trong 1 của sự phát triển là kinh tế - xã hội và môi trường. Cùng với đó là trao cơ hội việc làm, cơ hội kinh tế, đánh thức tiềm năng khởi nghiệp nhiều hơn cho người dân, nhất là lực lượng lao động trẻ, lao động ở miền núi, nông thôn, vùng sâu và vùng xa. Chính phủ luôn ý thức được chức năng kiến tạo, thúc đẩy, tạo cơ hội tốt nhất và công bằng nhất cho tất cả các địa phương, mọi tầng lớp nhân dân và luôn nhất quán với quan điểm “Không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai bị đặt ngoài lề của sự phát triển”. Đặc biệt, để duy trì được sức tăng trưởng cao như hiện nay trong 2 thập niên tới, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào đúng năm 2045 – cột mốc có ý nghĩa lịch sử trọng đại của dân tộc, chúng ta sẽ “không ngủ quên trên vòng nguyệt quế” như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn được nghe ý kiến của các ngành, địa phương, trong đó, tập trung đi thẳng vào những kết quả nổi bật và những vấn đề khó khăn, vướng mắc; những vấn đề có tính chất liên ngành, liên vùng, việc phát huy được tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả trong phân bổ và sử dụng nguồn lực. Đồng thời, cần làm rõ những mô hình tốt, cách làm hay, các phương pháp chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tạo được chuyển biến rõ nét, hiệu quả trong thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đề ra cho năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các Bộ trưởng, trưởng ngành cần có giải trình, thảo luận kỹ, cho ý kiến về phương châm hành động năm 2020 của Chính phủ, Dự thảo các Nghị quyết cho năm 2020. Trong đó, tập trung vào 9 nhóm vấn đề lớn mang tính gợi mở như: Làm sao để tiếp nối và phát huy cao hơn nữa những thành quả kinh tế-xã hội đã đạt được trong năm 2019, để tháo gỡ những rào cản về môi trường kinh doanh, sửa đổi ngay những bất cập về cơ chế chính sách, pháp luật, khơi thông hơn nữa các đột phá chiến lược....

Tăng trưởng GDP thuộc nhóm hàng đầu thế giới

Điểm lại những điểm sáng trong bức tranh kinh tế, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, từ nỗ lực thực hiện thành công chủ đề "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, năm 2019 được coi là năm bứt phá của Việt Nam, với 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc đô tăng trưởng GDP đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Thu ngân sách đạt trên 1,6 triệu tỷ đồng và là giai đoạn thu ngân sách tốt nhất kể từ năm 2013 đến nay. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp 2,79% - mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua. Quy mô xuất nhập khẩu đạt 517 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, Việt Nam luôn được coi là điểm đến hấp dẫn của cả các nhà đầu tư và khách du lịch, với tổng nguồn vốn đầu tư từ các dự án FDI năm 2019 là 38,02 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm ngoái, trong đó, vốn FDI thực hiện đạt trên 20 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng đạt mức kỷ lục, với trên 138.000 doanh nghiệp, có trên 39.400 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và trên 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng cho biết, năm 2019 là năm của xây dựng nông thôn mới khi Việt Nam hoàn thành Chương trình này trước thời hạn gần 2 năm, với 4.665 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 52,4%; 8 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ; 109 đơn vị cấp huyện của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,4%.

Theo Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, với phương châm hành động của năm 2020 là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả", Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo, điều hành thực hiện thành công 6 nhiệm vụ trọng tâm và 10 nhóm giải pháp chủ yếu được cụ thể thành 138 nhiệm vụ cho từng bộ, ngành.

5 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020

Bày tỏ vui mừng khi đất nước đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra 4 chứng cứ của biểu hiện “vận nước đang lên”, đó là: Tăng trưởng GDP đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,6-6,8%; các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm, đầu tư, phát triển; tiềm lực quốc phòng - an ninh tiếp tục được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh và không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, kết quả về đích năm 2020 sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì năm 2020 có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 75 năm ngày thành lập nước, 45 năm Chiến thắng 30/4, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do vậy, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu của năm 2020, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị cần ra sức phấn đấu, khẩn trương đề ra và chủ động, tích cực triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác với những cơ chế, chính sách, biện pháp mạnh mẽ, phù hợp với thực tế, có tính khả thi cao, bảo đảm hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Về phát triển kinh tế, tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững, thực chất hơn. Về phát triển văn hóa, xã hội, quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Chăm lo đời sống người có công với cách mạng; xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững.

Về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cần đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Chính phủ, các cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền các cấp cần chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ, đổi mới phương pháp và lề lối làm việc. Cùng với đó, khẩn trương, nghiêm túc quán triệt Nghị quyết của Trung ương và Chỉ thị của Bộ Chính trị, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, Chính phủ và chính quyền các địa phương sẽ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và cả nhiệm kỳ khóa XII. Đặc biệt, năm 2020 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2019.

Cần khơi thông nguồn lực, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh phát triển

Làm rõ hơn những kết quả, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cũng như các giải pháp để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này trong năm 2020, hầu hết các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành thống nhất cao với báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và 6 nhóm nhiệm vụ, 10 nhóm giải pháp trọng tâm năm 2020. Đồng thời, đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ngay từ đầu năm. Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi. Đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng thực chất, hiệu quả hơn. Nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, thanh toán nợ đúng hạn, không để ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm của quốc gia, cải thiện triển vọng tín nhiệm quốc gia trong năm 2020.

Nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ bổ sung việc nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, với mục tiêu trước mắt là nâng cao đời sống, xử lý tốt vấn đề môi trường khu vực nông thôn. Cùng với đó, giải quyết tốt các nút thắt liên quan đến chính sách tiền tệ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, giảm lãi suất cho vay, kịp thời đáp ứng nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số vào tất cả các ngành, lĩnh vực. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực....

Ngày 31/12, hội nghị bước sang ngày làm việc thứ 2 với phần thảo luận, tham gia ý kiến của các địa phương. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị và có chỉ đạo cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương.

Thanh Nga
vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :