• Video

  • Album ảnh

Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư “Vĩnh Phúc - điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ”.

28/11/2019

Sáng ngày 27/11/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Công nghiệp và thương mại Đức và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư  “Vĩnh Phúc - điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ”.

Dự hội thảo có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam; lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương và trên 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ châu Âu, Hoa Kỳ.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho biết Vĩnh Phúc là một trong những điểm sáng về thu hút đầu tư khu vực phía Bắc. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã thu hút được 752 dự án DDI với tổng số vốn đầu tư hơn 78 nghìn tỷ đồng và 384 dự án FDI đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 5 tỷ USD.Về môi trường đầu tư, Vĩnh Phúc hiện xếp trong nhóm có thứ hạng cao trong cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Với cam kết tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh và công bằng, Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cũng cho rằng, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, chưa đáp ứng kỳ vọng thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được các mục tiêu dài hạn đề ra. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Daewoo, Samsung, Compal,… đã đầu tư tại Vĩnh Phúc, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo và sản xuất lắp ráp điện tử. Các nhà đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc chủ yếu là của các quốc gia khu vực Đông Bắc Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nhà đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ tương đối khiêm tốn. Vĩnh Phúc hiện có 10/384 dự án FDI đến từ các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ với tổng số vốn đăng ký trên 170 USD, chiếm gần 3% so với tổng số dự án FDI, kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh và tiềm lực của nhà đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì mong muốn thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ được đón tiếp nhiều nhà đầu tư đến từ châu Âu và Hoa Kỳ triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh, nhất là các dự án có công nghệ, chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. "Quan điểm của tỉnh là: Tất cả các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, tỉnh sẽ luôn quan tâm, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư đến từ châu Âu và Hoa Kỳ nói riêng triển khai thành công các dự án”.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của tỉnh Vĩnh Phúc. Đây không chỉ là cơ hội để tỉnh giới thiệu, “ghi điểm” trong mắt các nhà đầu tư về môi trường đầu tư, các chính sách thu hút, lĩnh vực tỉnh cần thu hút mà còn là cơ hội tốt để các nhà đầu tư đến từ châu Âu, Hoa Kỳ trao đổi, tìm hiểu  kỹ hơn các cơ hội hợp tác đầu tư.

Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hút đầu tư có chọn lọc để tìm kiếm được các đối tác uy tín, mang tính lâu dài, bền vững, tiếp tục là bến đỗ của nhiều nhà đầu tư trên thế giới nói chung và nhà đầu tư đến từ châu Âu – Hoa Kỳ nói riêng.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, lãnh đạo Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đánh giá cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại giữa châu Âu và tỉnh Vĩnh Phúc trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam được ký kết; những cơ hội trong thu hút đầu tư trực tiếp nước vào Vĩnh Phúc dưới góc nhìn của các nhà đầu tư Đức; những tác động kinh tế, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đến đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cũng tại phiên thảo luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì và Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã trực tiếp giải đáp nhiều cầu hỏi của các nhà đầu tư lên quan đến đến công tác đào tạo nghề, cung ứng nguồn nhân lực tại chỗ khi các nhà đầu tư triển khai các dự án tại tỉnh; công tác quản lý, giải quyết thủ tục hành chính công, việc kết nối chuỗi giá trị toàn cầu phục vụ nhu cầu phát triển kết nối của các doanh nghiệp; các cơ chế chính sách liên quan đến thuế suất,  môi trường, nước sạch, điện...

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK), Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam

Nguyễn Thị Hải Yến
TTXT- Sở KH&ĐT

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :