Thành phố Vĩnh Yên
  • Video

  • Album ảnh

Tỉnh Vĩnh Phúc nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Thị trường Châu Âu (Hà Lan, Đức, Séc)

09/09/2019

Với định hướng đón đầu làn sóng đầu tư từ thị trường châu Âu, sau khi hiệp định Thương mại tự do song phương Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết,  tỉnh Vĩnh Phúc đã cử đoàn công tác cấp cao do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn, đã tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại 03 nước, Hà Lan, CHLB Đức và CH Séc trong khoảng thời gian từ 24/08/2019 đến ngày 02/9/2019.

Hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Hà Lan

Tại Hà Lan, từ ngày 26/8/2019  đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Bà Ngô Thị Hòa - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCNVN tại Vương quốc Hà Lan và các cộng sự đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh. Mục đích của chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các đối tác của Hà Lan.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với Đại sứ Ngô Thị Hòa tại Hà Lan
(Nguồn Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan  đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Vĩnh Phúc, giới thiệu về các lợi thế cạnh tranh và tiềm năng của tỉnh, qua đó đồng chí Bí thư nêu rõ chiến lược của tỉnh trong thời gian tới tại thị trường Hà Lan tỉnh sẽ tập trung kêu gọi và tìm kiếm các nhà đầu tư Hà Lan trong các lĩnh vực Nông nghiệp công nghệ cao;  Xử lý môi trường; Vật liệu mới; Năng lượng tái tạo; Dịch vụ y tế, giáo dục và du lịch; Thành phố thông minh. Đồng thời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đại sứ là cầu nối hỗ trợ tỉnh cung cấp thông tin,  quảng bá về tiềm năng thế mạnh của tỉnh Vĩnh Phúc tới các doanh nghiệp Hà Lan có nhu cầu mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay tại Vĩnh Phúc có 01 dự án của Hà Lan đã đầu tư  thành công trên địa bàn tỉnh, Tập đoàn De Heus của Hà Lan, chuyên về sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn đã có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm qua.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác đã phối hợp cùng cơ quan Đại sứ tổ chức buổi Tọa đàm xúc tiến đầu tư tại trụ sở Tập đoàn De Heus. Ông Koen De Heus – Tổng Giám đốc De Heus tại Hà Lan đã tiếp và làm việc với đoàn công tác, cùng dự có ông Phạm Toàn Thắng – Phó Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan và  Đại diện một số doanh nghiệp của Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh lưu niệm với Tập đoàn De Heus và một số nhà đầu tư tại Hà Lan
( Nguồn ảnh: Đại sứ quán VN tại Hà Lan)

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Tổng giám đốc Koen De Heus cho biết: Tập đoàn De Heus là một tập đoàn gia đình hoạt động trên quy mô toàn cầu và dẫn đầu trong ngành thức ăn chăn nuôi. Tập đoàn được thành lập vào năm 1911 và sau hơn 100 năm vẫn còn thuộc sở hữu của gia đình De Heus. De Heus cam kết cho sự phát triển trong việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng cho động vật để hỗ trợ cho khách hàng, những người chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản. Tập đoàn hiện tại đứng ở vị trí thứ 16 toàn cầu, là một trong những tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới. Tổng số nhân viên  là hơn 3.000 người, sản phẩm xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên thế giới.Trụ sở chính đặt tại Ede – Wageningen, Hà Lan. De Heus có nhà máy mặt tại Hà Lan, Nga, Brazil, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Nam Phi, Ai Cập, Ethiopia, …và Việt Nam. Tập đoàn De Heus đã đầu tư 7 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, trong đó, nhà máy tại tỉnh Vĩnh Phúc có công suất 400.000 tấn/năm, vốn đầu tư trên 35 triệu USD, có trụ sở  tại Lô G, Khu Công nghiệp Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. De Heus đang khẳng định tên tuổi của mình và hiện tại De Heus đang nằm trong top 10 các công ty sản xuất thức ăn lớn nhất tại Việt Nam. Ông Koen De Heus trân trọng cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện thuận lợi cho De Heus trong việc sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, đồng thời khẳng định sẽ giới thiệu thêm nhiều nhà đầu tư Hà Lan đến đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Bà Mirjam Boekestijn – Giám đốc Dự án Thực phẩm Quốc tế - Tập đoàn KENLOG đã giới thiệu về dự án của Tập đoàn Kenlog đang triển khai hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn trong thời gian tới sẽ đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác với tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp công nghê cao, công nghệ làm vườn. Một số  doanh nghiệp Hà Lan đã trao đổi với Lãnh đạo tỉnh về các vấn đề liên quan tới môi trường, quy định pháp luật đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam. Đồng chí  Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đã giới thiệu thêm về môi trường, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc và giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp Hà Lan.

Nhà máy của De Heus tại Vĩnh Phúc đi vào hoạt động đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển ngành chăn nuôi, đặt lá cờ đầu tiên của đất nước đến từ xử sở hoa Tuy líp tại Vĩnh Phúc. Mở ra làm sóng đầu tư mới đến từ các nước có nền Nông nghiệp phát triển vào bật nhất trên thế giới.

Hoạt động xúc tiến đầu tư tại CHLB Đức

Việt Nam và CHLB Đức có quan hệ truyền thống lâu năm; năm 2011, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Trong nhưng năm gần đây, đặt biệt là trong năm 2019, quan hệ hợp tác mọi mặt  giữa 2 nước không ngừng phát triển ở các cấp độ: chính phủ, các tỉnh của Việt Nam. Các Công ty Đức  ngày càng quan tâm đầu đầu tư vào thị trường nhiều tiềm năng của Việt Nam và ngược lại các tỉnh của Việt Nam ngày càng quan tâm đến học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế xã hội của Đức, chủ động giới thiệu với các nhà đầu tư Đức về tiềm năng thế mạnh, các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Trên tinh thần đó, để đón đầu làn sóng đầu tư từ thị trường Đức có thế mạnh về vốn và công nghệ,  từ ngày 27/8 đến ngày 29/8/2019 đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với chính quyền Bang Brandenburg. Ông Thomas Kralinski, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại và truyền thông bang Brandenburg đã tiếp và làm việc với đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất một số nội dung hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới là: (1) Tăng cường trao đổi các đoàn đến thăm và làm việc lẫn nhau, học tập, chia sẻ chuyên môn công tác quản lý nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm về chính sách hỗ trợ của bang đối với các doanh nghiệp; (2) Lãnh đạo bang Brandenburg cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về chính sách hỗ trợ của bang với các doanh nghiệp; phát triển cụm công nghiệp, cụm chế tác kim loại; hoạt động Trung tâm đổi mới sáng tạo của bang; các chính sách của chính quyền bang về phát triển doanh nghiệp; (3) hai bên cùng trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương; đưa ra một số đề nghị hợp tác trong các lĩnh vực như: đào tạo nghề; cơ khí; điện tử; điều dưỡng; công nghệ thông tin - truyền thông; du lịch; (4) Bang Brandenburg giúp tỉnh quảng bá hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc tới các doanh nghiệp của Bang, và là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư của bang đến đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Chuyến công tác XTĐT thực tế lần này đã tăng cường và mở rộng quan hệ ngoại giao trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Vĩnh Phúc với bang Brandenburg, thắt chặt thêm mối quan hệ song phương và hứa hẹn nhiều triển vọng mới về lĩnh vực hợp tác đầu tư, hợp tác giáo dục.

Lãnh đạo bang Brandenburg tiếp và làm việc với đoàn công tác
(Nguồn ảnh – Khuất Văn Khanh)

Tiếp tục chương trình, tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với cơ quan Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Thành phố Potsdam (IHK), chính quyền bang Brandenburg tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc với chủ đề: “Cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc, Việt Nam” tại khách sạn Mercure, bang Brandenburg, Potsdam. Dự Hội thảo có ông Nguyễn Minh Vũ - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; Bà Kirstin Wenk - Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế và các vấn đề châu Âu, Đại diện bang Brandenburg; Ông Wolfgang Hadich - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Postdam (IHK) và hơn 70 nhà đầu tư đến từ nhiều bang khác nhau của Đức.

Toàn cảnh hội thảo XTĐT của tỉnh Vĩnh Phúc tại bang Brandenburg, Potsdam, CHLB Đức
( Nguồn ảnh: Thông tấn xã Việt Nam tại CHLB Đức)

Tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Vũ – Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Đức nhấn mạnh quan hệ giữa Đức và Việt Nam trong những năm qua đã đạt được những thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực, nhất là trên các lĩnh vực: Kinh tế, thương mại, đầu tư với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 10 tỷ USD (tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2017) và Đức tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Tiềm năng hợp tác rất to lớn trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp cơ khí, đổi mới sáng tạo, công nghiệp hóa ngành nông nghiệp, công nghệ chế biến, phân phối; đào tạo nguồn nhân lực, lao động, hợp tác về du lịch, giao lưu văn hóa…Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc đang hết sức nỗ lực tạo dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, minh bạch để thu hút ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Hiện có hơn 300 doanh nghiệp lớn của Đức đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới, dựa trên nền tảng của những thành quả đã đạt được, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA), sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của châu Âu nói chung và các doanh nghiệp của Đức nói riêng sang đầu tư tại Vĩnh Phúc, Việt Nam.  Đại sứ đánh giá cao chuyến thăm, làm việc và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư của Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc tại Đức. Lựa chọn Đức là thị trường chiến lược để tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư  đã thể hiện sự năng động và quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Về phần mình, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã giới thiệu tới Hội thảo những tiềm năng hợp tác phát triển của tỉnh nhà. Với mục tiêu phấn đấu đưa Vĩnh Phúc trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 20 của thế kỷ XXI, Tỉnh đã tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Tận dụng lợi thế có được, Vĩnh Phúc muốn thúc đẩy xúc tiến và kêu gọi các doanh nghiệp Đức nghiên cứu, đầu tư trên các lĩnh vực phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ,  đào tạo nghề, điều dưỡng…Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ mong muốn thông qua Hội thảo, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp CHLB Đức sẽ hiểu thêm về môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh, từ đó sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Đức đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Đồng chí Bí thư cũng khẳng định chủ trương chính sách của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng, ưu đãi đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài triển khai dự án tại tỉnh, coi thành công của các nhà đầu tư chính là thành công của tỉnh. Tỉnh cũng hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp của CHLB Đức đến tìm hiểu môi trường kinh doanh, hợp tác với các doanh nghiệp của Vĩnh Phúc trên các lĩnh vực mà các doanh nghiệp của Đức có thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, điện tử, sản xuất linh kiện, lắp giáp ô tô, xe máy…

Tiếp theo, ông Wolfgang Hadich - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Postdam (IHK) cho biết thời gian qua, trao đổi thương mại giữa bang Brandenburg và Việt Nam ngày càng tăng, trong đó, Brandenburg xuất khẩu sang Việt Nam máy móc, thiết bị y tế, hóa chất và dược phẩm; ngược lại, Việt Nam xuất khẩu sang Brandenburg các mặt hàng linh kiện điện tử, giày dép và may mặc. Tuy nhiên, hợp tác giữa Vĩnh Phúc và Brandenburg thời gian vừa qua chưa xứng tầm với tiềm năng phát triển đó. Với những lợi thế và điểm tương đồng. Đại diện IHK Postdam đánh giá cao tiềm năng hợp tác, phát triển trong thời gian tới trên các lĩnh vực như công nghiệp ô tô, lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ cải thiện môi trường, đào tạo dạy nghề…

Về phía chính  quyền bang Brandenburg - bà Kirstin Wenk bày tỏ vui mừng trước những thành tựu trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức, đồng thời, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc những năm qua. Qua chuyến thăm và làm việc lần này, Lãnh đạo bang Brandenburg nhận thấy cơ hội hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc và bang Brandenburg là rất lớn và hy vọng thời gian tới, bang Brandenburg và tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường thúc đẩy các hoạt động thăm hỏi, hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, cùng tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Đức nói chung và bang Brandenburg nói riêng khi đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Buổi chiều cùng ngày, đồng chí Lê Duy Thành - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công ty Siemens. Tập đoàn Siemens là Tập đoàn công nghệ lớn bậc nhất trên thế giới và đã có mặt tại Việt Nam được 26 năm, là một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, Siemens là Công ty đứng đầu thị trường và dẫn đầu về công nghệ, đổi mới sáng tạo trên các lĩnh vực Năng lượng bền vững, xu thế số hóa và cuộc cánh mạng 4.0, Y tế, Môi trường và Giao thông. Tập đoàn Siemens hiện là đối tác chiến lược trong việc Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh cho Việt Nam, được ký kết vào tháng 04/ 2019, giữa Bộ trưởng Bộ Công thương Tiến sỹ Trần Tuấn Anh và ngài Chủ tịch tập đoàn Siemens Joe Kaeser, dựa trên mối quan hệ ngoại giao và kinh tế tốt đẹp giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Đức.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc làm việc với Tập đoàn Siemens
( Nguồn ảnh: Đại sứ quán VN tại Đức)

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành đề nghị một số nội dung cụ thể với Tập đoàn Siemens như sau:

Một là: Thúc đẩy sự hợp tác tốt đẹp giữa Siemens và Vĩnh Phúc về mảng y tế và sức khỏe: Cập nhật trình độ khoa học kỹ thuật, máy móc tiên tiến nhất về mảnh y tế sức khỏe đặc biệt hướng tới các ứng dụng Số hóa và cuộc cách mạng 4.0; hỗ trợ kiến thức cập nhật cho các bệnh viện, trung tâm y tế tại Vĩnh phúc thông qua các chương trình đào tạo;

Hai là: Phát triển các chương trình hợp tác, giáo dục và dạy nghề cụ thể với Vĩnh Phúc ở các lĩnh vực cơ khí, công nghiệp, năng lượng mới , y tế;

Bà Là: Siemens hỗ trợ, lên kế hoạch cho các nhà máy, doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc tiếp cận, phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0, liên đới trực tiếp đến dự án Phát triển cơ sở hạ tầng thông minh giữa Siemens và Việt Nam, đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo.

Bốn là: Trao đổi, chia sẻ về các thuận lợi, khó khăn và khúc mắc về chính sách với mục đích hỗ trợ các Tập đoàn của Đức như Siemens đầu tư và hợp tác tại Vĩnh Phúc với tinh thần hiệu quả và đôi bên cùng có lợi.

Hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Séc.

Tiếp tục chương trình như kế hoạch đã đề ra, từ ngày 29/8 - 01/9/2019 đoàn công tác của tỉnh đã tổ chức một số hoạt động xúc tiến đầu tư tại CH Séc. Đoàn công tác của tỉnh đã thăm và làm việc với Lãnh đạo Hạ viện Séc, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc; Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Séc, nhằm thu hút các doanh nghiệp Séc cũng như doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt tại Séc và châu Âu đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 29/8/2019, đoàn công tác đã tổ chức buổi tọa đàm với Hiệp hội người Việt Nam tại Châu Âu. Tham dự Tọa đàm có ông Hồ Minh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc; ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Châu Âu; Đại diện Trung tâm thương mại Praha - Sapa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Hội đồng hương tỉnh Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc và hơn 80 doanh nghiệp của bà con kiều bào Việt Nam tại Séc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Đình Thắng thay mặt Hiệp hội người Việt Nam tại Châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc, bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc. Thông tin khái quát tình hình hoạt động của Hội trong thời gian qua cũng như những đóng góp quan trọng của bà con Việt kiều tại châu Âu, ông Thắng cho biết, bà con Việt kiều luôn tuân thủ tốt pháp luật và các quy định của địa phương tại nước sở tại, đoàn kết giúp đỡ nhau trong trong đời sống hằng ngày và có nhiều đóng góp quan trọng cho quê hương, đất nước. Nhiều bà con Việt kiều đã đầu tư vào các dự án lớn tại quê hương.

Đoàn công tác của tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội người Việt Nam tại Châu Âu
( Nguồn ảnh – Khuất Văn Khanh)

Ngày 30/8/2019, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ngài Vojtech Filip - Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc, tại trụ sở Hạ viện Séc,  Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã chia sẻ tiềm năng hợp tác phát triển của tỉnh, trong đó nhấn mạnh Vĩnh Phúc đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Đến hết tháng 6/2019, Vĩnh Phúc có 357 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng số vốn đăng ký trên 4,7 tỷ USD, và 738 dự án DDI với tổng số vốn đăng ký trên 76 nghìn tỷ VND. Tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao hiệu quả các dự án FDI mang lại cho nền kinh tế của tỉnh nhà. Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống đang ngày càng phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc cũng như tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Ngài Vojtech Filips tiếp tục ủng hộ và vận động các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Vĩnh Phúc trong những lĩnh vực Séc có thế mạnh như công nghiệp cơ khí ô tô, sản xuất nông nghiệp sạch, xử lý rác thải công nghiệp, y tế …

Theo Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc Vojtech Filip  cho biết  Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội to lớn để các doanh nghiệp Séc thúc đẩy hợp tác đầu tư với Việt Nam. Ngài nhấn mạnh  hiện nay Cộng hòa Séc coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước sau chuyến thăm Cộng hòa Séc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 4/2019, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Ngài Vojtech Filip khẳng định luôn ủng hộ các doanh nghiệp Séc đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, đồng thời cho biết dự kiến tháng 10/2019, lãnh đạo Tập đoàn Skoda sẽ thăm làm việc tại Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực sản xuất ô tô.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Séc Vojtech Filip tiếp đoàn và làm việc với đoàn công tác
( Nguồn ảnh: Thông tấn xã Việt Nam tại Séc)

Bằng những việc làm thiết thực thông qua chuyến công tác, với sự nỗ lực không ngừng đổi mới sáng tạo của Lãnh đạo tỉnh. Chuyến công tác XTĐT tại 03 nước (Hà Lan, CHLB Đức, CH Séc) đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư tiềm năng của châu Âu, hứa hẹn nhiều điểm sáng trong công cuộc thu hút đầu tư từ thị trường châu Âu trong thời gian tới.

Với quyết tâm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo hành lang pháp lý thuận lợi và minh bạch hơn cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp đầu tư nước ngoài hoạt động và phát triển, Vĩnh Phúc luôn coi trọng dòng vốn đầu tư nước ngoài. Một mặt, tỉnh sẽ tổ chức các phái đoàn cấp cao đi tiếp cận các thị trường tiềm năng, quảng bá tiềm năng thế mạnh của tỉnh, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư quốc tế. Mặc khác, tỉnh thiết lập quan hệ với các tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế để thông qua các tổ chức này sẽ là cầu nối giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng đầu tư tại Vĩnh Phúc./.

Lưu Thị Tuyết Nhung
TTXT - Sở Kế hoạch và Đầu tư

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :