• Video

  • Album ảnh

Nhiều doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2018

26/12/2018

Những ngày cuối năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi. Năm nay, môi trường đầu tư thuận lợi, kinh tế khởi sắc nên đến tháng 11, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2018 và tự tin, hứng khởi bước vào sản xuất các đơn hàng của năm mới.

Duy trì đều đặt 3 ca sản xuất/ngày, luôn theo sát thị trường để đi trước đón đầu xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng và không sản xuất tràn lan, tránh hàng tồn kho nên những ngày giáp Tết, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Prime Group, khu công nghiệp Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên không có nhiều xáo trộn. Hàng ngàn công nhân đang cần mẫn, hăng say sản xuất ra những mẻ gạch ceramic đủ kích thước, đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc – một trong những thị trường mới mở của doanh nghiệp năm 2018.

Ông Đặng Xuân Thu, Trưởng Ban Đối ngoại Công ty cho biết: Công ty cổ phần Prime Group có gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động, với 16 công ty thành viên ở thành phố Hà Nội và các tỉnh: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, giải quyết việc làm cho hơn 4.300 lao động, trong đó, riêng tại Vĩnh Phúc có 8 công ty, tạo việc làm ổn định cho gần 3.000 lao động. Năm 2015, sau khi Tập đoàn Siam Cement Group (Thái Lan) giữ 100% cổ phần của Công ty, Tập đoàn đã tập trung đầu tư, nâng cấp toàn bộ dây chuyền sản xuất theo hướng hiện đại và tự động hóa 100% hệ thống đóng hộp; tổ chức đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động. Đồng thời, áp dụng hệ thống quản lý năng lượng  ISO 50001:2011; hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2004; hệ thống quản lý sức khỏe nghề nghiệp ISO 18001:2007.

Theo ông Đặng Xuân Thu, năm 2018, nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung khởi sắc đã giúp cho thị trường bất động sản có nhiều mảng sáng. Điều này tạo đà cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng phát triển. Nắm bắt cơ hội này, Công ty đã tập trung nghiên cứu nhu cầu người tiêu dùng, phát triển thị trường tiêu thụ; sáng tạo và tung ra thị trường hơn 300 mẫu sản phẩm gạch, ngói, bình nước nóng mới chất lượng tốt, mẫu mã đẹp đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Với cách làm này, các sản phẩm gạch của Prime Group không chỉ tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc tại thị trường Việt Nam mà còn có mặt tại tất cả các nước Asean. Đặc biệt, trong năm 2018, Công ty đã mở rộng thị trường tiêu thụ sang Hàn Quốc và một số nước khu vực Trung Đông, góp phần đưa doanh thu, thị phần và mức đóng góp cho ngân sách tỉnh cao hơn năm trước. Hết tháng 11/2018, hầu hết các công ty thành viên đều đạt và vượt kế hoạch sản xuất đề ra. Ước hết năm 2018, doanh thu của Prime Group đạt xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2017, đóng góp cho ngân sách tỉnh hơn 480 tỷ đồng.

Với quan điểm người lao động là tài sản của doanh nghiệp, những năm qua, để giữ chân người lao động, Prime Group luôn quan tâm thực hiện tốt các quy định của pháp luật, duy trì các phong trào, hoạt động của đoàn thanh niên, công đoàn, tổ chức đảng; thực hiện tốt việc tăng lương, thưởng định kỳ 2 lần/năm cho người lao động. Năm 2018, thu nhập bình quân của người lao động ở tất cả 16 công ty thành viên là 8,9 triệu đồng/người/tháng, tăng 600.000 đồng/người/tháng so với năm 2017 và tăng 2,5 triệu đồng so với năm 2015. Đặc biệt, nhờ thực hiện tốt chế độ lương, thưởng và môi trường làm việc đảm bảo nên Công ty không phải tổ chức tăng ca sản xuất, không phải lo tuyển dụng thêm lao động nhưng vẫn cung ứng đủ sản phẩm theo đơn hàng của đối tác dịp cuối năm.

Để trở thành nhà sản xuất gạch ceramic dẫn đầu khu vực châu Á, ngày 23/11, Công ty đã tổ chức họp hội đồng quản trị, thống nhất kế hoạch sản xuất năm 2019 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, với các mục tiêu phấn đấu cụ thể: Tăng doanh thu khoảng 15-20% so với năm 2018; mức lương bình quân của người lao động tăng từ 5-7%. Riêng công tác chăm lo Tết, dự kiến ngoài thưởng cho mỗi người lao động 3 tháng lương, Công ty sẽ dành hơn 1,2 tỷ đồng mua quà Tết tặng cho cả 4.300 lao động và dành hơn 650 triệu đồng cho hoạt động thăm hỏi, chăm lo Tết cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. “Với những tín hiệu đáng mừng như hiện nay, Prime Group tin rằng, năm 2019 tiếp tục là năm gặt gái thành công của doanh nghiệp và các sản phẩm mũi nhọn của Công ty sẽ vươn dài ra thị trường thế giới”- ông Thu phấn khởi nói.

Theo quy luật thị trường, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm điện thoại thông minh vào dịp Tết tăng cao hơn so với ngày thường nên từ đầu tháng 10, Công ty TNHH BHF lex Vina, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đã bước vào cao điểm sản xuất cuối năm.

Công ty TNHH BHF lex Vina được thành lập năm 2013 chuyên sản xuất linh kiện điện tử và tấm mạch in mềm cho Tập đoàn điện tử Sam Sung. Thời gian đầu đi vào hoạt động, Công ty chủ yếu làm gia công sản phẩm cho Tập đoàn Samsung. Sau 2 năm đi vào hoạt động, Công ty đã tăng vốn đầu tư thêm 13,7 triệu USD, vốn điều lệ thêm 9,2 triệu USD để nhập khẩu thêm máy móc thiết bị, mở rộng nhà xưởng thứ 2 và chủ động sản xuất được nhiều chi tiết, nhiều công đoạn linh kiện điện tử. Năm 2017, BHFlex Vina tiếp tục tăng vốn đầu tư lên 61 triệu USD để nâng cấp nhà xưởng, nhập nguyên liệu sản xuất chủ yếu từ Hàn Quốc, tăng quy mô sản xuất tấm mạch in mềm từ 30 triệu sản phẩm/năm lên 450 triệu sản phẩm/năm.

Bà Hà Thị Vân, Trưởng phòng Hành chính Công ty cho biết: Lĩnh vực may mặc, sản xuất linh kiện điện tử rất khó tuyển và giữ được chân người lao động, nhất là vào dịp cuối năm. Trong khi đó, việc sản xuất linh kiện điện tử đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao, độ chính xác của từng chi tiết, tấm mạch in mềm gần như là tuyệt đối. Để cung ứng đủ sản phẩm theo đơn hàng của đối tác dịp Tết, Công ty đã phải tuyển thêm lao động, tăng ca sản xuất, nâng công suất hoạt động của các dây chuyền. Đồng thời, thực hiện việc kiểm soát nghiêm ngặt từng chi tiết sản phẩm theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 bảo đảm cung cấp các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, thân thiện với môi trường. Dự kiến hết năm 2018, Công ty đạt doanh thu gần 11.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, tăng 15% so với năm ngoái. Hiện Công ty đang tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động, với mức lương bình quân từ 7- 8 triệu đồng/người/tháng.

Để trở thành doanh nghiệp phụ trợ uy tín của Tập đoàn SamSung và góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ của Vĩnh Phúc phát triển, nhất là khi khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc vừa khánh thành giai đoạn I, năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nhà xưởng; đầu tư, cải tiến quy trình sản xuất và đào tạo, nâng cao tay nghề, năng lực, sức sáng tạo của người lao động. Phấn đấu sản xuất và xuất khẩu hơn 700 triệu sản phẩm cho Tập đoàn SamSung, với doanh thu tăng từ 15-20% so với năm 2017. “Với các cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ của tỉnh, BHFlex Vina tin tưởng năm 2019, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ nhiều khởi sắc và Công ty tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, góp phần đưa ngành công nghiệp phụ trợ của Vĩnh Phúc ngày càng phát triển.” – bà Vân nói.

Không trực tiếp đứng máy sản xuất ra các sản phẩm công nghiệp nhưng những ngày này, hơn 50 cán bộ, kỹ sư của Công ty tư vấn thiết kế kiến trúc Vĩnh Phúc cũng đang tập trung cao độ và phấn đấu hoàn thành việc thiết kế, lập dự toán dự án trường mầm non trung tâm huyện Tam Dương và hạ tầng cụm công nghiệp làng nghề Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên xong trước Tết dương lịch 2019.

Đang cùng đội ngũ kỹ sư cẩn trọng thiết kế dự án, ông Trần Văn Đào, Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế kiến trúc cho biết: Công ty được thành lập năm 1994 trên cơ sở Trung tâm thiết kế - Quy hoạch. Ngày mới thành lập, hoạt động của Công ty rất khó khăn, song với sự nỗ lực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, 24 năm qua, Công ty không ngừng phát triển và trở thành đơn vị duy nhất của Vĩnh Phúc được Tổ chức Quốc tế cấp chứng chỉ cho Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và là một trong hai đơn vị được Bộ Xây dựng cấp chứng chỉ Năng lực hoạt động xây dựng xếp hạng I và II lĩnh vực tư vấn.

Theo ông Đào, công tác tư vấn, thiết kế kiến trúc ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, bởi muốn có công trình đẹp, việc thiết kế kiến trúc công trình phải dựa trên tổ hợp của 3 yếu tố khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, mỹ thuật và người kiến trúc sư sẽ đảm nhận nhiệm vụ cụ thể hoá những ý tưởng, giải pháp ban đầu trong quá trình tư vấn thành những thiết kế cụ thể với những mặt bằng công năng, không gian kiến trúc, hình khối, đường nét cho hình thức cùng những số liệu, kích thước, chủng loại vật liệu, màu sắc cho Công trình.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 300 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xây dựng. Để trụ vững và khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, những năm qua, Công ty luôn quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ kỹ sư; trang bị đầy đủ các loại máy móc hiện đại và đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ cho công tác tư vấn, thiết kế trên tất cả các lĩnh vực xây dựng: Các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật và môi trường...

24 năm hoạt động, Công ty đã tư vấn, thiết kế, lập dự án xây dựng nhiều công trình lớn, quan trọng trong và ngoài tỉnh; nhiều công trình đạt giải thưởng kiến trúc cấp quốc gia. Khi Vĩnh Phúc bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Công ty được UBND tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện quy hoạch mẫu nông thôn mới tại 20 xã điểm.

Với quan điểm “chất lượng, tiến độ các công trình là danh dự và sự sống còn của doanh nghiệp”, Công ty áp dụng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008; thường xuyên nắm bắt những xu hướng, phong cách kiến trúc mới. Trung bình mỗi năm, Công ty tham gia tư vấn, thiết kế, giám sát hơn 50 công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh, với doanh thu từ 8-9 tỷ đồng/năm. Ước năm 2018, Công ty đạt doanh thu gần 10 tỷ đồng, tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm 2017. “Trước sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp hoạt động cùng lĩnh vực, năm 2019, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, thiết kế ra nhiều công trình với không gian đẹp, hiện đại phù hợp với nhịp sống trẻ, năng động của thành phố trong tương lai, góp phần đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh”- ông Đào khẳng định.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, hết năm 2018, toàn tỉnh có 9.750 doanh nghiệp, trong đó có 7.020 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong những năm qua, nhờ sự chủ động vượt khó, đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm thị trường mới của chính doanh nghiệp và các chính sách hỗ trợ đầu tư của Chính phủ, của tỉnh phát huy được hiệu quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và làm ăn có lãi, đóng góp quan trọng cho kinh tế - xã hội, nâng mức thu nhập bình quân đầu người từ 79 triệu đồng/người/năm 2017 lên 85,6 triệu đồng/người/năm 2018. Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 199.210 tỷ đồng, vượt gần 9.000 tỷ đồng so với kế hoạch đề ra và tăng 14% so với năm 2017. Công nghiệp phát triển đã giúp kinh tế - xã hội chuyển dịch đúng hướng. Đến nay, trọng ngành nông –lâm nghiệp, thủy sản chiếm 8,1%; ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 60,7% và ngành dịch vụ chiếm 31%. Đặc biệt nhờ môi trường đầu tư được cải thiện, năm 2018 tiếp tục là năm khởi sắc trong công tác thu hút đầu tư, với 95 dự án đầu tư mới, tổng vốn đăng ký 450 triệu USD và hơn 4.570 tỷ đồng.

Đồng hành cùng hơn 9.750 doanh nghiệp vượt khó, tự tin bước vào năm mới, UBND tỉnh tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo và doanh nghiệp vào thứ 6 hằng tuần. Đồng thời, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về chi phí lập hồ sơ, thủ tục giới thiệu địa điểm, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các dự án; chi phí lập hồ sơ đề xuất dự án; sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển; đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh, Trung tâm Hành chính công tỉnh tổ chức 2 đợt khảo sát khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; chỉ đạo các sở, ngành xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ về đất đai, chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ giá thuê hạ tầng khu công nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, pháp triển doanh nghiệp.

Năm mới - khí thế mới, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang rục rịch mở rộng quy mô sản xuất, nâng công suất hoạt động, tìm kiếm thị trường mới, khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Sự chủ động của các doanh nghiệp và việc “tiếp lửa” kịp thời từ các cơ chế, chính sách sẽ là tiền đề quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thành công, giúp Vĩnh Phúc sớm đạt mục tiêu đưa giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 222.750 tỷ đồng trong năm 2019.

Thanh Nga
vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :