• Video

  • Album ảnh

Hội thảo cách mạng công nghiệp lần thứ tư cơ hội và thách thức với tỉnh Vĩnh Phúc

05/12/2018

Đ/c Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phát biểu khai mạc Hội thảo

Ngày 04/12/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã phối hợp với Học viện Chính sách và Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cơ hội và thách thức với tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và thành phần tham dự gồm: Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy; Các phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo và các Trưởng, phó phòng các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Lãnh đạo Huyện ủy, UBND và Trưởng, phó các phòng, ban thuộc các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì  nhấn mạnh  trong bối cảnh thế giới đang bắt đầu bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ, liên quan đến kết nối Internet, điện toán đám mây, in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo... Cuộc cách mạng này sẽ mang tới nhiều cơ hội phát triển và hội nhập, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức với Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Do vậy, việc nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức của tỉnh về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để chủ động, sẵn sàng thay đổi và có chiến lược phù hợp để phát triển kinh tế - xã hội là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Hội thảo còn có sự tham dự của các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành về chính sách và phát triển. Tại hội thảo, diễn giả Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đào Văn Hùng – Giám đốc học viện Chính sách và Phát triển, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc Gia, Thành viên Ban xây dựng chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 của Chính phủ đã chia sẻ những kiến thức về  cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Diễn giả cho rằng, cuộc cách mạng 4.0 thực chất là sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới dựa trên nền tảng công nghệ số được thể hiện và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật, dữ liệu lớn. Và để hiểu sâu về cách mạng công nghiệp 4.0 phải đặt vào từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể, từ đó mới có thể có hoạch định chính sách kịp thời, đáp ứng yêu cầu của phát triển kinh tế - xã hội phù hợp. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, để tận dụng tốt cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh việc đề ra các giải pháp khắc phục những thách thức đang tồn tại, tỉnh cần nhận thức rõ lợi thế của địa phương, ưu tiên ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực mà địa phương có thể áp dụng ngay trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý đô thị, xây dựng thành phố thông minh.

Đ/c PCT Vũ Việt Văn UBND tỉnh và các chuyên gia thảo luận
giải đáp các thắc mắc liên quan đến CMCN 4.0

Diễn giả Tiến sỹ Nguyễn Bá Quỳnh - Phó Chủ tịch Hitachi Consulting Coperation, Tổng Giám đốc Global Cybersoft Vietnam đã chia sẻ một số giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý sản xuất thông minh, phát triển nông nghiệp thông minh và đồng thời đưa ra một số khuyến nghị về chính sách phát triển nông nghiệp cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Diễn giả Đỗ Trung Hiếu - Chủ tịch Mạng lưới IOT Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc MES Engineering, Tổng Giám đốc Smartlines đã giới thiệu về các công nghệ tạo nên cuộc cách mạng 4.0, sự thay đổi mô hình kinh kinh doanh trong thời đại công nghệ 4.0 và những lĩnh vực mũi nhọn của Việt Nam có thể áp dụng được công nghệ 4.0. Đồng thời, đưa ra khuyến nghị đối với các doanh nghiệp về việc xây dựng chiến lược và kế hoạch áp dụng công nghiệp 4.0 để giải quyết bài toán kinh doanh.

Cuối buổi hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các chuyên gia đã giải đáp về các vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến các định hướng và giải pháp của tỉnh để tận dụng tốt lợi thế cũng như hạn chế những tác động không mong muốn của cách mạng công nghiệp 4.0 như: Chính sách về mặt thể chế, định hướng về phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng chính phủ điện tử; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao trong sản xuất kinh doanh; bài toán việc làm cho lực lượng lao động phổ thông khi áp dụng công nghệ 4.0./.

Thang Thu Hiền
Chuyên viên Phòng Tổng hợp Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :