• Video

  • Album ảnh

Đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

20/07/2018

Thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2021, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp vào cuộc, triển khai 11 giải pháp cơ bản.

 Trong đó, cải cách thủ tục hành chính là giải pháp được triển khai quyết liệt theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản về thủ tục. Các thủ tục thành lập doanh nghiệp, thủ tục đầu tư được giảm thời gian giải quyết từ 30-50%. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không cần phải có văn bản xác nhận vốn pháp định và chứng chỉ hành nghề; giảm thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuống dưới 3 ngày làm việc (trước đây là 5 ngày); giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh so với quy định.

Nhiều thủ tục hành chính về thuế được rà soát và cắt giảm. Cụ thể: cắt giảm số lần khai thuế giá trị gia tăng theo tháng xuống khai thuế theo quý; bãi bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng; cắt giảm thời gian kiểm tra trước hoàn thuế giá trị gia tăng tại trụ sở người nộp thuế từ 60 ngày làm việc xuống còn 40 ngày làm việc; cắt giảm thủ tục hành chính để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước từ 537 giờ/năm xuống còn 117 giờ/năm.

Công tác xây dựng và vận hành chính phủ điện tử, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai theo đúng kế hoạch. Các cơ chế chính sách, quy hoạch của tỉnh và thủ tục hành chính được công khai, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh phê duyệt chủ chương đầu tư dự án triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 gồm 34 dịch vụ công cấp tỉnh, 4 dịch vụ công cấp huyện và 4 dịch vụ công cấp xã để triển khai thực hiện trong năm 2017-2018. Cổng thông tin đối thoại doanh nghiệp – chính quyền có gần 80.000 lượt truy cập, với 264 thành viên với 409 câu hỏi do các tổ chức, doanh nghiệp gửi đến.

Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, huyện thực hiện tốt vai trò phục vụ doanh nghiệp

Cùng với đó, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp là giải pháp quan trọng được các cấp, ngành quan tâm và tích cực hỗ trợ. UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về khuyến khích đầu tư tại các dự án dịch vụ chất lượng cao tại các vùng khó chuyển đổi cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020; kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 45 của HĐND tỉnh về việc ban hành một số biện pháp hỗ trợ đặc thù cho các hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện quy hoạch xây dựng các khu đô thị du lịch, dịch vụ chất lượng cao tại các vùng khó chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2021.

Theo ông Bùi Minh Hồng, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, để cụ thể hóa các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh thực hiện Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, tỉnh đã chỉ đạo hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu công nghiệp: Thăng Long Vĩnh Phúc, Bá Thiện I, Bá Thiện II và tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp Chấn Hưng, Tam Dương II Khu B, các dự án phục vụ khu du lịch Tam Đảo II. Tỉnh bàn giao 213ha mặt bằng sạch cho Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản đúng thời gian cam kết để triển khai đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc; chỉ đạo UBND các huyện: Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương, Ban Giải phóng mặt bằng và phát triển quỹ đất tập trung giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp Tam Dương II, khu công nghiệp Chấn Hưng… Đồng thời, thành lập tổ phản ứng nhanh trực tiếp do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để đẩy nhanh tiến độ triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh.

Công tác quy hoạch xây dựng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Ông Phan Thế Huy, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin: Tỉnh đã triển khai thực hiện quy hoạch các khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, khu nhà ở chuyên gia phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, có 2 dự án về xây dựng khu nhà ở công nhân được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 gồm khu nhà ở công nhân tại xã Bá Hiến, quy mô diện tích 34,7 ha đáp ứng nhu cầu cho khoảng 28.000 công nhân và khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng khu vực khu công nghiệp Bình Xuyên II tại đường Tôn Đức Thắng kéo dài, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, với quy mô diện tích gần 10.000 ha đáp ứng chỗ ở cho khoảng 5.000 công nhân. Ngoài ra, có 6 dự án xây dựng khu nhà ở công nhân đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đang triển khai các thủ tục chấp thuận phạm vi, địa điểm và quy hoạch chi tiết tại các xã Quất Lưu, Bá Hiến, Thiện Kế và thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên; xã Kim Long, huyện Tam Dương; xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch.

Sau gần 2 năm triển khai, Nghị quyết 01 về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2021 bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân giai đoạn 2016 - 2017 đạt 8,14%/năm; quy mô nền kinh tế đến năm 2017 đạt 85,64 nghìn tỷ đồng, bằng 1,2 lần so với năm 2015. Thu hút đầu tư DDI đạt trên 26.000 tỷ đồng; thu hút FDI đạt 0,82 tỷ USD; số lượng doanh nghiệp dân doanh đăng ký trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là 9.105 doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, theo ông Nguyễn Đức Tài, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc thực hiện Nghị quyết 01 của tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế như chất lượng và số lượng các dịch vụ giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, nhà ở xã hội cho công nhân còn thấp; chậm triển khai đầu tư phát triển các khu nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia cho người nước ngoài tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để giải quyết vấn đề ổn định lao động và giữ chân các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài. Chất lượng lao động, đặc biệt là lao động có trình độ tay nghề cao vừa thiếu vừa chưa đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Một số lĩnh vực đầu tư sử dụng nhiều lao động đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động. Cơ chế chính sách của tỉnh mặc dù được ban hành nhưng vẫn chưa thật sự hấp dẫn. Mặt khác, nhiều cơ chế mới được triển khai trong thời gian ngắn nên chưa tạo được hiệu ứng tích cực và đột phá trong thu hút đầu tư. Môi trường đầu tư của tỉnh mặc dù đã có sự cải thiện đáng kể song vẫn chưa thật sự ổn định. Năm 2017, một số chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra, xếp vị trí thấp như chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của nhiều dự án còn kéo dài, phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của các dự án.

Phân tích các nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, sự phối hợp trong thực hiện Nghị quyết giữa các sở, ngành chưa nhịp nhàng; việc kết nối giữa chính quyền các cấp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp còn chậm. Bên cạnh đó, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp thường xuyên thay đổi trong khi các văn bản hướng dẫn thi hành chậm được ban hành. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sự chậm chễ khi triển khai đầu tư tại các dự án lớn do trình tự, thủ tục phức tạp liên quan đến các bộ, ngành. Sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh lân cận trong khu vực và cả nước tạo ra cạnh tranh quyết liệt cũng là nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến thu thút đầu tư của tỉnh.

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kết nối các khu công nghiệp

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, sau khi có công bố kết quả PCI năm 2017, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị nghe các ngành, đơn vị liên quan báo cáo; phân tích rõ những hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chưa đảm bảo duy trì được vị trí thứ hạng từng chỉ số thành phần theo mục tiêu đề ra. Trên cơ sở đó, kiểm điểm trách nhiệm và đề xuất UBND tỉnh các giải pháp cải thiện các chỉ số thành phần trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Để hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết 01 và phấn đấu đưa PCI của tỉnh nằm trong tốp 10 tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước với điểm số PCI tối thiểu đạt 68,8 điểm, tăng 3,9 điểm so với năm 2017, thời gian tới, tỉnh tập trung triển khai hiệu quả Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh giai đoạn 2016-2020, coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả, vai trò của trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện, coi đây là một trong những giải pháp chủ đạo tạo sự minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, bình đẳng. Giải quyết điểm nghẽn lớn nhất là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tỉnh giao cơ quan chuyên môn nghiên cứu để có giải pháp đột phá tạo sự thay đổi lớn để đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án, rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai cho nhà đầu tư. Công khai, minh bạch các thông tin quy hoạch, các quy định pháp luật của nhà nước, đặc biệt là các thông tin doanh nghiệp quan tâm như đấu thầu, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, điện, nước, quy hoạch khu công khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch dịch vụ kèm theo các thông tin về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các chính sách như tiền thuê đất, tiền thuê hạ tầng theo quy hoạch của từng dự án. Công khai việc cho thuê đất, đấu giá đất và các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho các loại hình dự án, vùng dự án theo quy định.

Tỉnh tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp và điểm số thấp như chi phí gia nhập thị trường, chỉ số tiếp cận đất đai, các chỉ số bị tụt hạng; giao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh duy trì việc tổ chức khảo sát, đánh giá phản hồi của doanh nghiệp đối với các cơ chế, chính sách của tỉnh, sự năng động, sáng tạo và thái độ thực hiện nhiệm vụ của các sở, ban, ngành và địa phương để đánh giá, xếp hạng chỉ số năng lực điều hành đối với các sở, ban, ngành của tỉnh và của UBND cấp huyện.

Đức Hiền
Cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh Vĩnh Phúc

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :