• Video

  • Album ảnh

Đoàn công tác của tỉnh triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nam Phi

17/10/2017

Tiếp tục thực hiện chương trình chuyến công tác xúc tiến đầu tư, ngày 11/10/2017, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thành phố Johannesburg, Cộng hòa Nam Phi.

Sáng ngày 12/10/2017, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư. Hội thảo thu hút gần 30 tổ chức và doanh nghiệp Nam Phi đến dự. Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng, Chủ tịch JCCI và đại diện Bộ Công Thương Nam Phi đến dự.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Vũ Văn Dũng đã giới thiệu tổng quan về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, tình hình thu hút FDI, quan hệ chính trị, kinh tế giữa Việt Nam và Nam Phi cũng như thế mạnh về công nghệ thông tin và khai khoáng mà Việt Nam có thể đầu tư vào Nam Phi. Tiếp theo, đồng chí Nguyễn Văn Trì giới thiệu về tiềm năng, cơ hội đầu tư kinh doanh của tỉnh vào những ngành, lĩnh vực mà Vĩnh Phúc đang cần, những ngành hàng mà Vĩnh Phúc cần nhập khẩu như gỗ thô, đá xây dựng cao cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tại hội thảo

Phát biểu chào mừng đoàn xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc Chủ tịch JCCI, ông Hurman Breedt ông cho biết: Năm 2016, JCCI đã tổ chức đoàn doanh nghiệp sang thăm Việt Nam, hiện đang tích cực chuẩn bị để năm 2018 tiếp tục sang Việt Nam, sẽ đến tỉnh Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh. Ông Hurman Breedt cũng giới thiệu cụ thể chính sách, cơ chế hỗ trợ của JCCI đối với các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư ra nước ngoài, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Nam Phi. Đại diện Bộ Công Thương, ông Greg Munyai trình bày về định hướng thu hút đầu tư, thương mại của Cộng hòa Nam Phi, những chính sách cụ thể của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp Nam Phi khi đầu tư ra nước ngoài.

Ông Hurman Breedt - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg phát biểu tại hội thảo

Các tổ chức, doanh nghiệp Nam Phi dự hội thảo đã đặt nhiều câu hỏi đối với đoàn Vĩnh Phúc và Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi; đề nghị thành lập trung tâm trao đổi, cung cấp thông tin giữa hai bên. Các câu hỏi của các nhà đầu tư được các thành viên đoàn công tác của tỉnh và Đại sứ Vũ Văn Dũng giải đáp cụ thể. Ngay sau khi kết thúc hội thảo, nhiều nhà đầu tư đã gặp riêng Chủ tịch UBND tỉnh trình bày kế hoạch sang thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh các dự án: cung cấp giống bò thịt chất lượng cao, cung cấp một số động vật quý hiếm cho khu bảo tồn và công viên; các dự án du lịch vui chơi giải trí cao cấp…

Doanh nghiệp Nam Phi trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi và Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Trước hội thảo, đoàn công tác của tỉnh cùng Đại sứ Lê Văn Dũng đã làm việc với Chủ tịch JCCI, ông Herman Breedt và các cộng sự  tiếp và làm việc với đoàn. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đề nghị JCCI tiếp tục là cầu nối hỗ trợ tỉnh thu hút các nhà đầu tư Nam Phi đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, cảm ơn JCCI đã hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư năm 2014 và hội thảo lần này.

Ông Herman Breedt - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc

Buổi chiều ngày 12/10/2017, đoàn đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô hành pháp Pretoria, Nam Phi. Tiếp và làm việc với đoàn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng. Thay mặt đoàn công tác của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trì đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chính sách thu hút đầu tư và môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, đến nay đã có 16 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với tổng vốn gần 3,8 tỷ USD, tuy nhiên, Nam Phi vẫn chưa có dự án nào đầu tư vào Vĩnh Phúc. Đại sứ Vũ Văn Dũng hoan nghênh tỉnh Vĩnh Phúc đã rất quan tâm thu hút các nhà đầu tư Nam Phi, đây là lần thứ hai Vĩnh Phúc cử đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nam Phi (lần thứ nhất vào năm 2014). Nam Phi có tiềm năng, thế mạnh một số lĩnh vực, nhưng thông tin về Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi còn hạn chế. Đại sứ Vũ Văn Dũng bày tỏ luôn sẵn sàng hỗ trợ Vĩnh Phúc thu hút các nhà đầu tư của Nam Phi, hiện đang kết nối với Bộ Công Thương Nam Phi, JCCI chuẩn bị đoàn doanh nghiệp Nam Phi sang Việt Nam, đến Vĩnh Phúc tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh vào năm tới.

Đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ và CBNV Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi

Trong thời gian tại Cộng hòa Nam Phi, đoàn công tác của tỉnh đã kết nối, làm viêc với Tập đoàn Dekari sản xuất kinh doanh đa ngành, trao đổi về triển vọng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Tập đoàn và các doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc về các dự án vui chơi giải trí, bất động sản và thương mại.  Ông Logan J. Shaw – Chủ tịch Tập đoàn giới thiệu về Tập đoàn và đề nghị tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn có thể đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Đoàn công tác của tỉnh đã tích cực học tập về quản lý kiến trúc đô thị hiện đại, quản lý phát triển du lịch, dịch vụ. Kết thúc thành công các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nam Phi, đoàn công tác của tỉnh tiếp tục sang Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) theo chương trình./.

Nguyễn Tiến Hạnh
Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :