Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc 9 tháng đầu năm 2021

30/09/2021

Tháng 9 và 9 tháng năm 2021, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt các tỉnh phía Nam và thành phố Hà Nội. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch; chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong; duy trì, tăng các giải pháp mạnh, quyết liệt, hiệu quả để vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa Vĩnh Phúc là “Vùng Xanh” trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Với sự quyết tâm và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nên dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng được kiểm soát. Việc khoanh vùng nhanh, cách ly gọn, sự chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển sản xuất, kinh doanh; do vậy kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh được duy trì và phát triển, đời sống người dân cơ bản ổn định; an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vữngan sinh xã hội trên địa bàn được ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Kết quả:

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 theo giá so sánh 2010 ước tăng 9,62% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,79%, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 15,17%, khu vực dịch vụ tăng 2,81% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp tăng 6,37% so với cùng kỳ năm 2020.

Thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước đạt 24.679 tỷ đồng, đạt 80% dự toán và tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó thu nội địa 20.911 tỷ đồng, đạt 77% dự toán và tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Thu hút vốn đầu tư tăng vượt so với kế hoạch năm và tăng cao so với cùng kỳ năm 2020, trong đó 9 tháng tỉnh thu hút vốn FDI đạt 992,48 triệu USD, bằng 248,12% kế hoạch năm và tăng 218,6% so với cùng kỳ năm 2020; vốn DDI đạt 16.342,95 tỷ đồng, bằng 291,14% kế hoạch năm và tăng 128% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 9 đã tăng trở lại sau 2 tháng sụt giảm liên tiếp với mức tăng 9,01% so với tháng trước và tăng 1,02% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 13,55% so với cùng kỳ năm trước. Trong các ngành công nghiệp cấp II, có tới 17/24 ngành có chỉ số sản xuất 9 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm trước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp: Ngành sản xuất linh kiện điện tử tăng 25,75%; ngành sản xuất xe có động cơ tăng 10,72%, ngành sản xuất kim loại tăng 17,12%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 28,31%, ngành sản xuất trang phục tăng 11,03% và ngành sản xuất giày da tăng 18,81%... Sản lượng sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh đều có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, trong đó, xe ô tô các loại tăng 10,72%; doanh thu dịch vụ sản xuất linh kiện điện tử tăng 25,75%; giày, dép thể thao tăng 18,81%; thức ăn gia súc tăng 2,64%; quần áo các loại tăng 10,82% so với cùng kỳ. Riêng sản lượng máy điều hòa không khí và xe máy các loại giảm do thị trường tiêu thụ các tỉnh phía nam gặp khó khăn, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn nên các công ty phải giãn tiến độ sản xuất (máy điều hòa không khí giảm 20,1%, xe máy các loại giảm 13,83%).

Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi; năng suất lúa vụ Mùa ước đạt 56,03 tạ/ha, tăng 1,67 tạ/ha; sản lượng ước đạt gần 133,5 nghìn tấn, tăng 3,14 nghìn tấn so với cùng kỳ; được đánh giá là vụ Mùa được mùa nhất trong mười năm trở lại đây. Chăn nuôi gia súc, gia cầm mặc dù xuất hiện một số ổ dịch nhưng đã được kiểm soát kịp thời. Chăn nuôi lợn phục hồi tốt trong những tháng đầu năm nhưng có xu hướng chậm lại trong Quý III do giá lợn hơi liện tục giảm gây khó khăn trong việc duy trì và mở rộng đàn. Sản lượng chăn nuôi chủ yếu như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, sữa bò… đều tăng khá so với cùng kỳ, trong đó thịt trâu hơi tăng 1,52%, thịt bò hơi tăng 2,21%. sữa bò tương tăng 21,24%, lợn hơi tăng 11,95%, thịt gia cầm tăng 4,98%, trứng gia cầm tăng 8,16%... Sản xuất thủy sản ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, vận tải trên địa bàn tỉnh chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19. Quý I và đầu quý II, hoạt động bán lẻ hàng hóa và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động. Quý II và quý III, do dịch bệnh bùng phát, nhu cầu tiêu dùng của người dân có phần chững lại do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của địa phương, hạn chế mua sắm, không tập trung đông người… Song, tình hình dịch bệnh trong tỉnh sớm được kiểm soát, các đơn vị kinh doanh thương mại cũng chủ động điều chỉnh mô hình, chiến lược kinh doanh, thích ứng nhanh với tình hình mới, đa dạng hóa các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Do đó, lượng hàng hóa lưu thông vẫn đáp ứng được nhu cầu tiêu  dùng thiết yếu của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm ước đạt 40.017,5 tỷ đồng, tăng 8,36% so với cùng kỳ năm trước.

Các lĩnh vực văn hóa được tổ chức thực hiện tốt, phù hợp với điều kiện diễn biến tình hình dịch bệnh. Công tác giáo dục và đào tạo được triển khai phù hợp đảm bảo vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức dạy học có hiệu quả. Cùng với tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh, tỷ lệ tốt nghiệp của tỉnh đạt 99,36%, tiếp tục giữ vững vị trí thứ 5 toàn quốc về điểm trung bình các môn thi; chất lượng giáo dục mũi nhọn tăng, số học sinh dự thi đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia đạt tỷ lệ 89,13%, đứng đầu cả nước, trong đó có 11 giải Nhất, trở thành địa phương có tỷ lệ học sinh đoạt giải và số giải Nhất cao nhất toàn quốc; 2 học sinh đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic quốc tế. Các chính sách giảm nghèo, chính sách người có công tiếp tục được triển khai kịp thời. Tỉnh đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp ổn định việc làm trong việc nhập cảnh của các chuyên gia, ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, kịp thời điều chỉnh chính sách theo tình hình, điều kiện phòng chống dịch Covid-19 để chuỗi cung ứng lao động không bị đứt gãy. Từ cuối tháng 4/2021, ngay sau khi những ca bệnh Covid-19 biến thể mới xuất hiện tại tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã khẩn trương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; huy động mọi nguồn lực tập trung phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp như: Cách ly, giãn cách xã hội đối với toàn bộ thành phố Vĩnh Yên, một số địa phương, đơn vị có nguy cơ cao; thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 với quy mô 200 giường bệnh; thiết lập “vùng
xanh” an toàn trong các doanh nghiệp… Bên cạnh việc tăng cường phòng, chống  dịch trên địa bàn thời gian qua tỉnh đã cử 6 đoàn công tác chi viện cho các tỉnh phía Nam chống dịch với 140 cán bộ y tế tham gia chi viện; cử 01 đoàn công tác với 650 cán bộ y tế cùng lực lượng tuyến đầu để hỗ trợ thành phố Hà Nội; hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản đã được kiểm soát.  Lực lượng quân đội và công an tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt tham gia tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lê Duy Thơ - Phó Trưởng phòng Tổng hợp Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :