Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021

29/05/2021

Trong những tháng đầu năm 2021, Việt Nam kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển và đời sống nhân dân được ổn định. Tuy nhiên, từ 27/4 đến nay, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện và lan rộng nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó Vĩnh Phúc đã có nhiều ca bệnh nhiễm virus nCov.

Để kiềm chế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kích hoạt toàn bộ các thiết chế đã có, triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt với phương châm “chống dịch như chống giặc”; khẩn trương, quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp thần tốc truy vết, cách ly kịp thời; thực hiện phòng và dập dịch theo phương châm 4 tại chỗ, kích hoạt bệnh viện dã chiến của tỉnh; huy động nguồn nhân lực, vật lực phục vụ dập dịch; thần tốc trong chỉ đạo, điều hành với những cuộc họp cả ngày lẫn đêm; 6 giờ sáng hằng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy giao ban công tác chống dịch, điều chỉnh các giải pháp cho phù hợp tình hình thay đổi từng ngày; thông qua hàng loạt chính sách hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố Vĩnh Yên từ 0h ngày 7/5/2021 và khoanh vùng, cách ly xã hội 2 xã, 32 điểm cấp thôn, tổ, đội, khu phố trên địa bàn một số huyện, thành phố... Do tác động của đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 5/2021 gặp nhiều khó khăn, cụ thể:

Sản xuất công nghiệp: Do tác động của dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã điều chỉnh kế hoạch sản xuất, đa số các sản phẩm công nghiệp sản xuất trong tháng Năm đạt thấp hơn so với tháng trước, trong đó sản lượng thức ăn gia súc giảm 0,15%; giày thể thao giảm 2,5%; xe ô tô các loại giảm 7,37%; xe máy các loại giảm 1,15%... Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 giảm 0,32% so tháng trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo giảm 0,33%, ngành khai khoáng giảm 12,1%. Chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 5 giảm 2,0%. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,5% so với tháng trước, tăng 86,0% so cùng kỳ và tăng ở hầu hết các ngành.

Sản xuất nông nghiệp trong tháng 5 tập trung chủ yếu vào chăm sóc và thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân, ước đến ngày 24/5/2021 diện tích thu hoạch ước đạt 18.406 ha, đạt tỷ lệ 62,1% tổng diện tích gieo trồng, trong đó năng suất các cây trồng chủ yếu đều tăng so với vụ đông xuân 2020 như cây lúa tăng 2,3%, cây khoai lang tăng 2,9%, cây ngô tăng 1,1%, rau các loại tăng 2,3%... Chăn nuôi gia súc mặc dù có sự xuất hiện một số ổ dịch Viêm da nổi cục trên trâu, bò nhưng tình hình cơ bản đã được kiểm soát, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt; ước tính tháng 5 sản lượng thịt trâu hơi tăng 3,9%, thịt bò tăng 4,3%, sữa bò tươi tăng 35,6%, thịt lợn hơi tăng 4,3%, thịt gia cầm hơi tăng 4,4%, trứng gia cầm tăng 7,4% so với tháng 5 năm 2020. Sản lượng nuôi trồng thủy sản và sản lượng gỗ khai thác trong tháng đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 2%, sản lượng gỗ khai thác tăng 11,8%.

Các ngành dịch vụ bị tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Để thực hiện phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, tỉnh đã thực thi quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó có biện pháp thực hiện cách ly xã hội đối với một số địa phương, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh hàng hoá, dịch vụ không thiết yếu. Hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, vận tải trong tháng chịu ảnh hưởng nặng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, doanh thu dịch vụ vận tải giảm mạnh so với tháng trước và so với cùng kỳ, trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước (trong 12 nhóm ngành hàng, chỉ có 4 nhóm ngành hàng có doanh thu trong tháng tăng so với cùng kỳ là các nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, còn lại các nhóm hàng khác đều có doanh thu giảm so với cùng kỳ năm trước). Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành giảm 42,2% so với tháng trước và giảm 24,6% so với cùng kỳ năm 2020. Doanh thu vận tải giảm 41,7% so với tháng trước và giảm 16,9% so cùng kỳ năm 2020.

Về đầu tư xây dựng: Dịch Covid-19 tái bùng phát đã ảnh hưởng đến công tác thi công, giải phóng mặt bằng, giải quyết thủ tục hồ sơ và giải ngân nguồn vốn đầu tư. Ước tổng vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện được trong tháng đạt 388,38 tỷ đồng, thấp hơn tháng 4 và tăng 7,25% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước của toàn tỉnh ước đạt 1.901,75 tỷ đồng, đạt 28,5 kế hoạch năm 2020.

Hoạt động tài chính, tín dụng: Thu ngân sách 5 tháng đầu năm ước đạt 14.770 tỷ đồng, bằng 48% dự toán, tăng 16% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 5 tháng đầu năm ước đạt 5.096 tỷ đồng, bằng 28,6% dự toán và bằng 102 % so với cùng kỳ năm 2020. Các Tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, các dự án, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, cho vay bằng ngoại tệ, tăng cường quản lý rủi ro đối với tín dụng tiêu dùng, đảm bảo an toàn hoạt động. Triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất ưu đãi để ổn định sản xuất kinh doanh...Tích cực triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp; thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn và các chương trình cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách... Ước thực hiện đến hết tháng 5, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt 92,2 nghìn tỷ đồng, tăng 0,35% so với cuối năm 2020,  tổng dư nợ cho vay đạt 93,5 nghìn tỷ đồng, tăng 6,18% so với cuối năm 2020.

Công tác giáo dục và đào tạo trong tháng phải cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 7/5/2021 đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các trường học triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên. Công tác kiểm tra cuối kỳ được triển khai thông qua hình thức trực tuyến; trường hợp không đáp ứng được, các học sinh được kiểm tra bằng hình thức vấn đáp trực tiếp qua điện thoại. Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học mới của các trường THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó tăng khoảng 500 chỉ tiêu so với năm học trước.

Công tác phòng chống dịch bệnh: Ngay sau khi tỉnh ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành đã khẩn trương vào cuộc và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Tỉnh đã nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch Covid- 19 lên mức cao nhất và thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Vĩnh Yên từ ngày 07/5/2021 và một số bệnh viện cùng các địa phương khác trong tỉnh. Trực tiếp các đồng chí lãnh đạo tỉnh xuống cơ sở, đặc biệt là các vùng dịch, khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. UBND tỉnh tham mưu HĐND tỉnh ban hành 3 Nghị quyết về một số chế độ hỗ trợ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19; về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19; về quy định tạm thời mức giá tạm thời đối với dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Đến ngày 28/5/2021, trên địa bàn tỉnh có 89 trường hợp mắc Covid-19 và đã trải qua 6 ngày trên địa bàn tỉnh không có ca mắc mới. Nhìn chung, đến nay các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được tỉnh kích hoạt khẩn trương, đồng bộ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh nên tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát.

Hoạt động văn hóa, thông tin trong tháng 5 tập trung tuyên truyền công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bằng nhiều hình thức như: Cổ động trực quan trên các trục đường chính, tại các điểm công cộng và các điểm diễn ra bầu cử; tuyên truyền thường xuyên và liên tục trên hệ thống loa truyền thanh cấp cơ sở...

Lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội: 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 5.280 lao động, trong đó đưa 20 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trung tâm dịch vụ việc làm đã tổ chức được 07 phiên giao dịch việc làm và sơ tuyển tại sàn được 297 người. Thực hiện hỗ trợ cho 1.133 đối tượng theo Nghị quyết số 14/2020/NQ-HĐND ngày 14/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Triển khai hiệu quả công tác bảo trợ xã hội cho 43,5 nghìn người đang hưởng trợ cấp xã hội.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Lực lượng công an và quân đội được tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng các kế hoạch bảo vệ tuyệt đối cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026./.

Lê Duy Thơ - Phó Trưởng phòng Tổng hợp Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :