Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020

28/05/2020

Tháng Năm, cả nước đã bước sang giai đoạn mới trong phòng chống dịch Covid-19 sau hơn một tháng không ghi nhận trường hợp mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng, UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường, trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tình hình kinh tế xã hội tháng Năm trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, cụ thể trên các lĩnh vực như sau:

Sản xuất nông nghiệp trong tháng tập trung chủ yếu vào chăm sóc lúa và các loại cây trồng vụ Xuân. Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đang trong thời kỳ vào hạt, chắc xanh; một số diện tích lúa xuân sớm đã chín và đang được thu hoạch. Chăn nuôi trâu, bò trong tháng nhìn chung ổn định. Chăn nuôi gia cầm phát triển tốt do có thị trường tiêu thụ, không có dịch bệnh lớn xảy ra, người chăn nuôi yên tâm mở rộng quy mô đàn. Chăn nuôi lợn tiếp tục gặp khó khăn trong công tác tái đàn do giá con giống quá cao, nguồn cung cấp con giống từ các cơ sở chăn nuôi uy tín, đảm bảo an toàn còn hạn chế.

Sản xuất công nghiệp đang từng bước khôi phục trở lại. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là những doanh nghiệp FDI do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các nước trên thế giới, một số nước đã cơ bản khống chế dịch nhưng chưa mở cửa trở lại đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các sản phẩm linh kiện điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, may mặc, giày da... Ước tính chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Năm tăng 52,84% so với tháng trước, song so với cùng kỳ giảm sâu tới 30,63%. Tính chung năm tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính giảm 13,99% so với cùng kỳ, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Tình hình cụ thể ở một số ngành như sau: Ngành sản xuất linh kiện điện tử gặp khó khăn do khan hiếm đơn hàng, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hàn Quốc hiện chưa mở cửa trở lại sau đại dịch, sản phẩm sản xuất ra chưa có thị trường tiêu thụ. Các doanh nghiệp thuộc ngành sản xuất ô tô và xe máy sau đợt nghỉ giãn cách xã hội đã quay trở lại hoạt động và ổn định sản xuất, tuy nhiên, hoạt động tiêu thụ vẫn gặp nhiều khó khăn do lượng xe nhập khẩu nhiều gây áp lực cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt với xe sản xuất trong nước, cùng với đó thị trường tiêu thụ xe máy cũng đang ở mức bão hòa. Các doanh nghiệp thuộc ngành may mặc tiếp tục gặp khó khăn do các đối tác lớn của ngành là thị trường Mỹ và các nước châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 dẫn tới việc nhiều đối tác cắt giảm lượng đặt hàng hoặc hủy đơn hàng. Các ngành công nghiệp còn lại đều bị ảnh hưởng, giảm sản lượng hoặc tăng thấp so với cùng kỳ. Riêng ngành sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu, tiếp tục là ngành giữ được mức tăng ổn định từ đầu năm trở lại đây, do sản phẩm của ngành đều nhằm mục đích bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân,ứng phó với dịch Covid-19.

Tình hình đầu tư xây dựng: Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19, ngày 29/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1033/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo xử lý, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và trong triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong tháng, các chủ đầu tư và đơn vị thi công nhất là các dự án trọng điểm đã tập trung, huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện máy móc để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thànhcác công trình đúng kế hoạch. Số công trình,dự án mới khởi công trong tháng tăng. Dự kiến, tổng vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý tháng Năm đạt 365,48 tỷ đồng, tăng 18,75% so với tháng trước và giảm 20,78% so với tháng cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý ước đạt 1.784,25 tỷ đồng, giảm 17,42% so với cùng kỳ và bằng 26,93% kế hoạch vốn giao đầu năm.

Thương mại, dịch vụ: Tháng Năm, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã trở lại bình thường sau lệnh dỡ bỏ giãn cách xã hội. Tình hình giá cả ổn định, các đơn vị kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh đã chủ động nguồn hàng, với các chương trình giảm giá, khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng. Kết quả kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tháng Năm tăng khá so với tháng trước nhưng vẫn giảm sâu so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Năm ước đạt 3.718,2 tỷ đồng, tăng 58,98% so với tháng trước và giảm 10,09% so với cùng kỳ; tính chung 5 tháng ước đạt 18.592,0 tỷ đồng, giảm 8,71 % so với cùng kỳ năm trước. Giá xăng dầu giảm mạnh cùng với việc dỡ bỏ giãn cách xã hội và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng nên nhu cầu đi lại của người dân tăng cao đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đã khiến cho doanh thu ngành vận tải trong tháng đạt khá cao so với tháng trước, ước đạt 250,4 tỷ đồng, tăng 73,73% so với tháng trước và giảm 31,53% so cùng kỳ; tính chung 5 tháng đầu năm ước đạt 1.330 tỷ đồng, giảm 25,97% so với cùng kỳ.

Dịch vụ tín dụng: mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng trong tháng có xu hướng giảm (giảm từ 0,5-2%/năm) với quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Lãi suất huy động phổ biến ở mức 4,0-7,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên. Lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5-8,5%/năm; các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,0-10,5%/năm. Tổng nguồn vốn huy động giảm 5,94% so với cuối năm 2019. Tổng dư nợ cho vay tăng 1,0% so với cuối năm 2019. Nợ xấu có xu hướng tăng do nhiều khách hàng gặp khó khăn không trả được nợ đúng hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, ước tháng 5/2020 là 930 tỷ, chiếm tỉ lệ 1,18% trên tổng dư nợ,

 Tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước: Đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh triển khai nhiều chính sách, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho NSNN. Theo số liệu của Kho bạc Nhà nước tỉnh, tổng thu ngân sách trên địa bàn tính đến 15/5/2020 đạt 11.952 tỷ đồng, tăng 21,07% so với tháng trước, bằng 97,23% so với cùng kỳ, đạt 34% dự toán, trong đó, thu nội địa đạt 10.644 tỷ đồng, tăng 34,67% so với tháng trước, bằng 36,26% dự toán. Tổng chi ngân sách nhà nước trên địa bàn đến 15/5/2020 đạt 7.851 tỷ đồng, trong đó, chi đầu tư phát triển đạt 4.314 tỷ đồng (bao gồm cả tạm ứng), chi thường xuyên đạt 3.519 tỷ đồng.

 Giáo dục và đào tạo: Từ ngày 4/5/2020, học sinh các khối, cấp học của tỉnh đã đi học trở lại. Ngay sau khi học sinh đi học trở lại, cùng với việc chủ động phòng, chống dịch, các nhà trường đã khẩn trương ổn định tổ chức, tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập của học sinh, tập trung dạy kiến thức mới kết hợp với củng cố kiến thức cũ, tăng cường phụ đạo cho học sinh có học lực yếu và ôn tập cho học sinh lớp cuối cấp nhằm nhanh chóng ổn định nền nếp học tập và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện nay các đơn vị nhà trường đang chuẩn bị các điều kiện, phương án để tuyển sinh các lớp đầu cấp và thi THPT quốc gia.

Hoạt động văn hóa: Tháng Năm, nhiều địa phương, đơn vị đã tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với đó là các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước như: Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 (1975- 2020); 134 năm Ngày Quốc tế lao động 1/5 (1886 - 2020);  66 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 (1954 -2020); Đặc biệt, nhân kỷ niệm 130 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), tối 17/5, tại Nhà hát tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Lời ca dâng Bác” với nhiều tác phẩm ca, múa, nhạc, hoạt cảnh kết hợp nghệ thuật truyền thống, trình chiếu phim tư liệu ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, quê hương đất nước và vùng đất - con người Vĩnh Phúc.

Công tác y tế: Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tháng cơ bản đã được kiểm soát. Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 16 giờ 00 ngày 25/5, trên địa bàn tỉnh có 12 trường hợp dương tính với dịch Covid-19. Tổng số trường hợp được theo dõi, giám sát tại tỉnh: 7.343; ngành Y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4.020 trường hợp (dương tính: 19; âm tính: 4.001); không còn trường hợp nào đang được cách ly tại tỉnh. 12/12 bệnh nhân Covid-19 của tỉnh đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện, tình trạng sức khỏe ổn định. Từ ngày 04/4/2020 đến nay, tỉnhVĩnh Phúc không ghi nhận ca nhiễm mới. Công tác phòng chống các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát cao trong mùa hè như: Sốt xuất huyết, Tay - Chân - Miệng, Sởi... được ngành Y tế tỉnh theo dõi, giám sát chặt chẽ. Chương trình tiêm chủng mở rộng được duy trì thường xuyên; dự án Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi, tuyên truyền đến các bà mẹ có con dưới 5 tuổi về cách phòng, chống suy dinh dưỡng, tư vấn nuôi con khỏe mạnh tiếp tục được triển khai thực hiện tại các địa phương trong tỉnh. Vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm.

Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội: Để bảo vệ an toàn cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, lực lượng Công an trong tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập phương án bảo vệ Đại hội Đảng các cấp sát với tình hình thực tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 15/5/2020 đến 14/6/2020. Trong tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ cháy ở Phường Đồng Tâm - thành phố Vĩnh Yên, không gây thiệt hại về người, giá trị thiệt hại và nguyên nhân gây cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ; lũy kế từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 04 vụ cháy, nổ, ước tính giá trị thiệt hại 90 triệu đồng.

Lê Duy Thơ

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :