Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2020

29/04/2020

Tháng Tư, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng toàn diện đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội của các quốc gia, đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng suy thoái. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, khó lường, Chính phủ đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với tình hình của đất nước, chỉ đạo quyết tâm bằng mọi giá kiềm chế dịch, không để bùng phát,“chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của người dân”. Cùng với cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, mang lại kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch, nằm trong nhóm 36 tỉnh có nguy cơ thấp về lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền địa phương, cùng chung tay khắc phục khó khăn đẩy lùi dịch bệnh. Tình hình kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng của tỉnh cụ thể như sau:

Sản xuất nông nghiệp: Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã cơ bản gieo trồng xong các loại cây trồng vụ xuân (tổng diện tích gieo trồng tính đến ngày 15/4/2020 được hơn 38,3 nghìn ha, giảm 1,13% so với cùng kỳ), hiện nay đang gieo trồng một số loại cây có khung thời vụ gieo trồng muộn như sắn, mía, một số loại rau và tập trung chủ yếu vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và rau màu. Quy mô đàn bò sữa tiếp tục phát triển mạnh, sữa bò tươi có thị trường tiêu thụ tốt, sản lượng bốn tháng đầu năm tăng 18,16% so với cùng kỳ. Chăn nuôi lợn có xu hướng dần hồi phục, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát nhưng việc tái đàn vẫn gặp khó khăn do giá con giống quá cao, nguồn cung cấp con giống từ các cơ sở chăn nuôi uy tín, đảm bảo an toàn còn hạn chế. Chăn nuôi gia cầm có số lượng đầu con tăng khá so với cùng kỳ (tháng Tư tăng 4,30% so với cùng thời điểm năm 2019), sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng  bốn tháng đầu năm tăng 6,15%, sản lượng trứng gia cầm tăng 6,25% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng diện tích rừng trồng mới tăng 2,03% so với cùng kỳ, trong tháng 4 trên địa bàn tỉnh đã không xảy ra vụ cháy rừng nào. Sản lượng thủy sản ước tăng 2,13% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 4 chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngành sản xuất có chuỗi cung ứng bị gián đoạn, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất bị thiết hụt; đơn hàng bị cắt giảm, sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ dẫn tới sản lượng sản xuất trong tháng giảm mạnh. Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các chính sách, biện pháp về phòng chống dịch, bố trí thời gian sản xuất theo lịch luân phiên, một số doanh nghiệp đã thực hiện tạm ngừng sản xuất 15 ngày theo thời gian cách ly toàn xã hội. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng Tư giảm 48,50% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành sản xuất linh kiện điện tử giảm 37,85%, ngành sản xuất ô tô giảm 84,97%, ngành sản xuất xe máy giảm 74,79%, ngành may mặc giảm 33,55% so tháng trước. Tính chung bốn tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính giảm 8,14% so với cùng kỳ, thấp nhất giai đoạn 2011-2020.

Đầu tư, xây dựng: Vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước tháng Tư đạt tỷ lệ thấp so với tháng trước và so với cùng kỳ. Tiến độ thi công một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh chậm lại, một số hạng mục công trình tạm dừng hoạt động thi công trong 15 ngày đầu tháng. Tổng vốn đầu tư thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý trong tháng dự kiến giảm 23,56% so với tháng trước và giảm 44,54% so với cùng kỳ. Lũy kế đến hết tháng 4 năm 2020, vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước do địa phương quản lý thực hiện đạt 1.351,2 tỷ đồng, giảm 20,48% so với cùng kỳ và bằng 20,24% kế hoạch vốn giao đầu năm.

Thương mại và dịch vụ chịu tác động ảnh hưởng lớn nhất của dịch Covid-19, cung cầu thị trường bị gián đoạn, hầu hết các doanh nghiệp phải dừng hoạt động do nhu cầu thị trường không có hoặc phải ngừng cung cấp các sản phẩm theo quy định của Chính phủ về cách ly xã hội. Các dự án du lịch dịch vụ tại khu vực Tam Đảo, Đại Lải, Đầm Vạc, Tây Thiên... đều dừng hoạt động. Các doanh nghiệp đều phải cho nhân viên nghỉ việc chỉ duy trì một số bộ phận quan trọng, một số doanh nghiệp dịch vụ không có khả năng chi trả lương và chế độ cho người lao động. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng Tư ước giảm 50,86% so với cùng kỳ năm trước, tính chung bốn tháng giảm 10,08% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu bán lẻ hàng hóa giảm 7,88% so với cùng kỳ, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống giảm 31,03% so với cùng kỳ. Doanh thu vận tải giảm 24,46% so cùng kỳ.

Tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước đến ngày 15/4/2020: Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 9.426 tỷ đồng, bằng 26,81% dự toán, trong đó, thu nội địa đạt 8.275 tỷ đồng, bằng 28,20% dự toán. Tổng chi ngân sách nhà nước đạt 6.637 tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển (bao gồm cả tạm ứng) đạt 3.807 tỷ đồng, chi thường xuyên đạt 2.813 tỷ đồng.

Hoạt động ngân hàng, tín dụng: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trước tác động của Covid-19 như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng. Mặt bằng lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức từ 5,0-5,5%/năm đối với ngắn hạn và từ 6,0-8,5%/năm đối với trung, dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức từ 6,8- 9%/năm đối với ngắn hạn và từ 9,0-10,5%/năm đối với trung, dài hạn. Tổng dư nợ cho vay đến 30/4/2020 dự kiến đạt 78.800 tỷ đồng, tăng 1,0% so với cuối năm 2019, trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn chiếm 64,85 tổng dư nợ, dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm 35,15% tổng dư nợ. Nợ xấu tháng 4/2020 ước là 930 tỷ, chiếm tỉ lệ 1,18% trên tổng dư nợ.

Tình hình lao động việc làm, an sinh xã hội: Ảnh hưởng của dịch Covid- 19 nhiều doanh nghiệp đã thực hiện tạm ngừng hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, một số doanh nghiệp khác bố trí cho nghỉ luân phiên hoặc cắt giảm hợp đồng lao động do không đảm bảo được việc làm cho người lao động. Các cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng nhiều nhất chiếm khoảng gần 90% số lao động bị ảnh hưởng. Để triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì khẩn trương tham mưu đề xuất các nội dung triển khai thực hiện trên địa bàn, đồng thời nghiên cứu đề xuất nội dung hỗ trợ riêng của tỉnh ngoài các nội dung hỗ trợ của Trung ương. Ngay từ đầu tháng Tư, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có  văn bản hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp  bảo hiểm xã hội tháng 4 và 5 qua hệ thống Bưu điện trong thời gian cách ly phòng, chống dịch.

Hoạt động giáo dục: Với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, trong đợt học sinh nghỉ học phòng tránh dịch Covid - 19 , các trường học đẩy mạnh và quản lý tốt công tác dạy học từ xa cho học sinh qua Internet và truyền hình. Ngày 23/4/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Văn bản số 3016/UBND-VX1 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau ngày 22/4/2020, theo đó cho học sinh đi học trở lại từ ngày 04/5/2020, các đơn vị chuẩn bị chu đáo, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại.

Hoạt động y tế: Trong tháng, tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều biện pháp được triển khai kịp thời, đồng bộ, là một trong số 36 tỉnh có nguy cơ thấp. Trước diễn biến phức tạp của dịch, ngày 16/4/2020 UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo từ ngày 16 đến ngày 30/4 trên địa bàn tỉnh tiếp tục không tổ chức các sự kiện, hội họp, không tập trung quá 20 người trong 1 phòng nơi công sở, 10 người nơi công cộng, giữ khoảng cách 2 m và bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, dừng tất cả các nghi lễ tôn giáo, văn hóa, thể thao tại những nơi công cộng, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường nếu không có việc cần thiết... Tính đến hết ngày 28/4/2020, tổng số trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh là 12 người (trong tháng, phát sinh thêm 01 trường hợp ở xã An Hòa, huyện Tam Dương vào ngày 04/4), trong đó, 11/12 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện./.

Lê Duy Thơ

 

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :