Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc Quý I/2020

26/03/2020

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ngay từ đầu năm, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tập trung các nguồn lực phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đã bùng phát lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, trong đó Vĩnh Phúc từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2/2020 là tâm dịch của cả nước với 11 ca nhiễm. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết liệt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; ban hành nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp đồng bộ, kịp thời, mạnh mẽ nhằm ứng phó và ngăn chặn dịch, do vậy dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, 11 ca bệnh đã được chữa khỏi và tính từ ngày 13/2 đến nay trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19. Do vậy, trong 3 tháng đầu năm, tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống dân cư trên địa bàn có những khó khăn do dịch bệnh nhưng nhìn chung vẫn cơ bản ổn định. Cụ thể:

Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP-giá so sánh 2010) trên địa bàn tỉnh ước tăng 6,38% so cùng kỳ. Trong đó ngành công nghiệp tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đạt mức tăng trưởng cao nhất (10,44%) và tính chung ngành công nghiệp – xây dựng tăng 10,77%, ngành nông, lâm, thủy sản tăng 1,4%, các ngành dịch vụ ước tăngt 4% và thuế sản phẩm tăng 1,98% so với cùng kỳ năm 2019.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) ước đạt 48,4 triệu USD, bằng 18,66% so với cùng kỳ năm 2019 với 5 dự án cấp mới và 8 dự án tăng vốn. Thu hút vốn đầu tư trong nước (DDI) ước đạt 2,29 nghìn tỷ đồng, bằng 48,89% so với cùng kỳ năm 2019 với 16 dự án mới và 2 dự án tăng vốn. Nguyên nhân đạt thấp ngoài yếu tố ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết, thì do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án của các nhà đầu tư. Đã có 260 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn trên 1.880 tỷ đồng, tăng 2,4% về số doanh nghiệp và tăng 4,03% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời cũng có 186 doanh nghiệp làm thủ tục tạm ngừng hoạt động, tăng 4,1 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh quý I/2020 ước đạt 8.926 tỷ đồng, đạt 26,1% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa ước đạt 7.996 tỷ đồng, đạt 27,2 % dự toán và tăng 5,1 % so với cùng kỳ năm 2019. Chi ngân sách được thực hiện theo mục tiêu đã đề ra và đảm bảo phòng chống dịch trên địa bàn, ước quý I/2020 tổng chi ngân sách của tỉnh đạt 3.399,88 tỷ đồng, bằng 18% dự toán và tăng 26% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh quý I năm 2020 nhìn chung ổn định, do sản phẩm nông nghiệp của tỉnh chủ yếu phục vụ thị trường nội địa nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19. Trong quý, bà con nông dân tiến hành thu hoạch vụ Đông với năng suất hầu hết các cây trồng chủ yếu như ngô, khoai lang và đậu tương đều tăng (ngô tăng 3,28%, khoang lang tăng 3,45% và đậu tương tăng 0,41%), riêng một số loại rau đặc biệt là rau lấy lá do cuối tháng Một đã xảy ra hiện tượng mưa đá và mưa rào làm ảnh hưởng đến năng suất giảm 0,76%. Chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, quy mô tổng đàn tăng 7,3% so với cùng kỳ, đàn bò sữa tăng mạnh do có thị trường tiêu thụ ổn định. Hầu hết các sản phẩm chăn nuôi trong quý đều tăng như thịt bò hơi tăng 3,8%, thịt gia cầm tăng 0,6%, trứng tăng 4,4%, sữa tươi tăng 2,6%, riêng sản lượng thịt lợn hơi tương đương so với cùng kỳ và sản lượng thịt trâu giảm 0,7% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng thủy sản đạt mức tăng khá so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp trong quý chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng mức độ không nhiều do các doanh nghiệp đã chủ động ứng phó và có những kế hoạch sản xuất ổn định, khắc phục khó khăn trong trường hợp thiếu lao động, nguồn nguyên liệu. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) quý I năm 2020 tăng 7,29% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,27%. Sản lượng sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp giảm so với cùng kỳ như: máy điều hòa không khí giảm 29,24%, gạch dùng để ốp lát giảm 12,26%, quần áo các loại giảm 5,36%, xe máy các loại giảm 4,87%, các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu còn lại của tỉnh đều có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2019 như: doanh thu sản xuất linh kiện điện tử tăng 22,47%; nước máy thương phẩm tăng 22,06%; thức ăn cho gia súc tăng 17,68%; điện thương phẩm tăng 5,78%; giày, dép thể thao tăng 4,50%; ô tô tăng 0,27%.

Quí I năm 2020, kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 xảy ra, đặc biệt các ngành dịch vụ vận tải và lưu trú, ăn uống. Bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng diễn ra sôi động vào những ngày nửa đầu tháng Một, người dân tập trung nhiều cho mua sắm hàng tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, đến tháng Hai và tháng Ba có chững lại nhưng nhìn chung kết quả lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn vẫn duy trì và phát triển với tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng  đạt 12.786,4 tỷ đồng tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 6,44% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất của 05 năm trở lại đây. Hoạt động kinh doanh vận tải gặp nhiều khó khăn do người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc nơi đông người; các hoạt động lễ hội đầu xuân bị hoãn hủy, lượng khách đi thăm quan du lịch giảm mạnh; nhu cầu vận tải nguyên vật liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thời điểm đầu năm thấp dẫn đến tổng doanh thu ước giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Dịch vụ du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19, đã có nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khách hủy tour, hủy phòng, hủy dịch vụ số lượng lớn, lượng khách mới đặt dịch vụ giảm mạnh; một số doanh nghiệp hiện nay đang hoạt động cầm chừng, phải cắt giảm nhân viên, cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm thiểu tối đa chi phí, đặc biệt là khối khách sạn, nhà hàng (Flamingo Đại Lải resort giảm 70%; FLC Vĩnh Thịnh resort 40%,…); một số đơn vị phải đóng cửa tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm, các khu, điểm du lịch cũng bị ảnh hưởng. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành ước giảm 13,76% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả thực hiện vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong quý I đạt 7.840,7 tỷ đồng, tăng 24,63% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tăng chủ yếu ở khu vực đầu tư nước ngoài với mức tăng 127,48%, chủ yếu từ các dự án FDI đã được cấp phép năm 2019 bắt đầu triển khai đầu tư xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị. Vốn đầu tư từ nguồn vốn nhà nước tăng 0,09%; khu vực ngoài nhà nước giảm 9,62%. Luật Đầu tư công năm 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 nhưng chưa có Văn bản hướng dẫn cụ thể; vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến nguồn nguyên vật liệu và huy động nhân lực là một số khó khăn tác động đến tiến độ thi công một số dự án, công trình, làm cho khối lượng vốn khu vực nhà nước và khu vực tư nhân tăng thấp và giảm so với cùng kỳ

Các hoạt động văn hóa, thông tin đã tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh; trọng tâm là những thành tựu, kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 70 năm ngày thành lập tỉnh Vĩnh Phúc, mừng Xuân Canh Tý, hướng tới chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các cơ quan Báo chí, bản tin, trang thông tin điện tử, đài truyền thanh các cấp làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh vi rút Covid-19, phản ánh sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phòng chống, dập dịch; công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư, doanh nghiệp; thông tin về việc đảm bảo đời sống, tình hình sinh hoạt, tư tưởng của người dân vùng dịch, khu vực cách ly; kết quả phòng chống dịch, diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả điều trị cho các bệnh nhân dương tính với vi rút; những nỗ lực của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; sự chung tay, góp sức của các tổ chức cá nhân cùng Vĩnh Phúc trong công cuộc phòng chống dịch.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 xảy ra, các trường học phải cho học sinh nghỉ học, đến ngày 02/3/2020 các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh đi học trở lại. Căn cứ chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tuyên truyền, thông tin tới học sinh, phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế; phối hợp cơ quan chức năng tổ chức phun thuốc khử khuẩn trong nhà trường; phân công cán bộ, giáo viên vệ sinh trướng lớp, đồ dùng, thiết bị; chuẩn bị các thiết bị, vật tư phục vụ cho cán bộ, giáo viên, học sinh đi học lại; theo dõi tình hình bệnh dịch đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, hàng ngày báo cáo nhanh về Sở Giáo dục và Đào tạo. Duy trì, hướng dẫn học sinh ôn tập, hệ thống hoá kiến thức qua hình thức giao nhiệm vụ học tập từ xa, thông qua các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin (qua các trang web hỗ trợ dạy học trực tuyến miễn phí, qua email, các trang mạng xã hội...).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “chống dịch như chống giặc". Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, huy động mọi nguồn lực tập trung phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp. Tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các huyện, thành phố và cơ sở; thành lập bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính (bệnh viện dã chiến) với quy mô 300 giường bệnh, khu cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh; ban hành Nghị quyết hỗ trợ người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung và người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; lập các chốt kiểm soát, tăng cường 161 cán bộ y tế cho các chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên, đến 0 giờ ngày 04/3/2020 các chốt này đã được dỡ bỏ sau thời gian hoạt động phục vụ công tác cách ly là 20 ngày. Từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 17/3/2020, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp được xét nghiệm dương tính với vi rút Corona. Đến nay, 11/11 bệnh nhân đều được điều trị khỏi và ra viện, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, đã 41 ngày (tính đến ngày 24/3/2020) không phát sinh ca bệnh mới trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị y tế tập trung kiểm tra, giám sát và tổ chức điều trị kịp thời cho người bệnh; theo dõi, cách ly các trường hợp nghi ngờ và tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với vi rút Corona; Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh khi có dịch xảy ra.

Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề gặp nhiều khó khăn, số lượng lao động được giải quyết việc làm chỉ bằng 49,7% so với cùng kỳ năm 2019.  Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, gây tình trạng thiếu hụt lao động do tâm lý lo lắng của người dân, nhất là công nhân lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nằm trong vùng có dịch và có người mắc bệnh bị cách ly, UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn nhanh chóng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo ổn định lao động cho các doanh nghiệp. Tỉnh đã chỉ đạo việc thực hiện đồng thời các giải pháp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động: Cung cấp kịp thời các thông tin về cung cầu lao động cho các doanh nghiệp; khảo sát, nắm bắt cụ thể tình hình về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn, tận dụng lao động dôi dư trong các khu vực dịch vụ, du lịch..; tập trung chỉ đạo hệ thống các trung tâm  dịch vụ việc làm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để động viên, hỗ trợ hiệu quả người lao động quay trở lại đơn vị làm việc; cũng như tìm kiếm, tuyển dụng lao động mới cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, phối hợp với các tỉnh như Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang... để có thêm nguồn lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công, các đối tượng chính sách theo quy định nhất là trong các dịp lễ tết. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp các ngành, các cơ quan đơn vị các tổ chức đoàn thể tập trung thực hiện tốt việc thăm hỏi và tặng quà,  góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công.

Lực lượng vũ trang tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện tốt kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn trong dịp Tết và các sự kiện chính trị trên địa bàn tỉnh, các sự kiện của đất nước. Tổ chức thành công lễ giao nhận quân cho các đơn vị bộ bội. Tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó huy động 2 cơ sở là Trường Quân sự tỉnh, Trung đoàn 834 làm cơ sở cách ly, cải tạo trường Văn hóa nghệ thuật thành Bệnh viện dã chiến và cử nhiều cán bộ, chiến sỹ tham gia phòng, chống dịch.  Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong quý I nhìn chung ổn định. Công an tỉnh đã mở các đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, giải quyết tệ nạn xã hội, bố trí lực lượng tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, ngành Công an tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các ngành chức năng thực hiện quản lý, kiểm soát chặt người nước ngoài, người Việt Nam trở về từ vùng dịch, giám sát việc thực hiện cách ly, theo dõi y tế trên địa bàn.

 Công tác bảo vệ môi trường: UBND tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, giám sát đối với công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn nói chung, chất thải rắn sinh hoạt nói riêng; xây dựng kế hoạch xử lý chất thải rắn trước mắt và lâu dài ở địa phương. Để phòng, chống dịch để kịp thời xử lý chất thải tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân Covid -19, tỉnh đã chỉ đạo triển khai lắp đặt 2 lò đốt chất thải sinh hoạt với công suất 1 tấn/giờ/lò phục vụ cho các khu vực cách ly dập dịch. Chỉ đạo các huyện, thành phố tiến hành phun tiêu độc, khử trùng, chế phẩm sinh học, vôi bột tại các khu vực lưu chứa rác thải tại các lò đốt, các bãi chôn lấp trên địa bàn; tuyệt đối không để gia súc, gia cầm vào các bãi chôn lấp rác. Các ngành chức năng kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng để tái sử dụng nhằm trục lợi bất chính, trường hợp phát hiện xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Lê Duy Thơ

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :