Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 5 và 5 tháng năm 2018

29/06/2018

Tháng 5/2018, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ổn định và phát triển; an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh trật tự trên địa bàn được tăng cường và ổn định. Kết quả một số ngành, lĩnh vực chủ yếu như sau:

Sản xuất Nông – Lâm nghiệp và Thuỷ sản

Trồng trọt: Hiện nay, các địa phương đang tập trung chăm sóc và thu hoạch cây trồng vụ Xuân. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân đạt 57,46 nghìn ha, đạt 98,1% so với cùng kỳ. Từ đầu vụ đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho gieo trồng, nếu thời tiết từ nay đến khi thu hoạch thuận lợi dự kiến năng suất, sản lượng của một số cây trồng chủ yếu vụ Đông xuân như sau:: năng suất lúa ước đạt 62,51 tạ/ha, tăng 2,48%, sản lượng đạt 193.812 tấn, tăng 1,44% so với cùng kỳ; Ngô đạt 44,78 tạ/ha, tăng 0,94%, sản lượng đạt 56.157 tấn, giảm 2,51%; đậu tương đạt 19,14 tạ/ha, giảm 4,17%, sản lượng đạt 2.110 tấn, giảm 20,7%; rau các loại đạt 218,06 tạ/ha, tăng 0,25%, sản lượng đạt 150.290 tấn, giảm 3,26% so với cùng kỳ năm 2017...

Chăn nuôi: Trong tháng 5, tình hình sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho chăn nuôi tiếp tục được thực hiện đã tạo điều kiện thúc đẩy chăn nuôi phát triển. Công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm được thực hiện chặt chẽ, đến nay các địa phương đã và đang tiến hành tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 1/2018.

Về lâm nghiệp: Trong tháng 5/2018, các địa phương tiếp tục tập trung vào việc trồng, khai thác, chăm sóc và bảo vệ rừng. Đến nay, diện tích rừng trồng mới tập trung ước đạt 399,2 ha, tăng 3,13% so cùng kỳ; Số cây lâm lâm nghiệp trồng phân tán là 1.033,6 nghìn cây; Diện tích rừng được chăm sóc đạt 410 ha và  diện tích rừng được giao khoán, bảo vệ đạt 9.800 ha. Công tác phòng, chống cháy rừng luôn được quan tâm nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Sản xuất thuỷ sản phát triển ổn định, hiện nay đang bước vào vụ nuôi trồng mới nên các hộ và cơ sở sản xuất giống lớn của tỉnh đã tích cực chuẩn bị đủ đàn cá bố mẹ và cơ sở vật chất cần thiết để đảm bảo đủ nguồn cung cá giống trong và ngoài tỉnh. Ước năm tháng đầu năm 2018, diện tích nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 5.297 ha, tăng 0,4% so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 7,7 ngàn tấn, tăng 5,03% so với cùng kỳ.

Sản xuất Công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển khá: Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 5/2018 tăng 2,26% so với tháng trước và tăng 8,16% so với cùng kỳ. Năm tháng đầu năm chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước tăng 11,65% so với cùng kỳ. Tính chung năm tháng đầu năm, các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất được 99.480 tấn  thức ăn gia súc, tăng 11,25% so với cùng kỳ; 30.050 ngàn quần áo các loại, tăng 5,69%; 46.476 ngàn m2 gạch ốp lát, giảm 4,33%; 25.898 xe ô tô các loại, tăng 20,52%; 794.439 xe máy các loại, tăng 8,83%; 8.468 máy điều hòa không khí, tăng 16,74%; 1.947 triệu kwh điện thương phẩm, tăng 14,26%; 8.658 ngàn m3 nước máy thương phẩm, tăng 16,28% ...

Các lĩnh vực dịch vụ có sự phát triển khá, đồng đều ở tất cả các thành phần kinh tế. Kinh doanh thương mại có xu hướng tăng nhẹ, kết quả lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng của dân cư. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2018 dự kiến đạt 3.843 tỷ đồng, tăng 4,08% so với tháng trước và tăng 15,1% so với cùng kỳ.

Kinh doanh du lịch diễn ra động sôi động ngay từ những ngày đầu năm. Lượng khách du lịch tăng cao, tập trung vào các lễ hội như: Lễ hội Chọi Trâu xã Hải Lựu; lễ hội đền Bắc Cung ở xã Tam Hồng; khu danh thắng Tây Thiên thuộc huyện Tam Đảo và các khu nghỉ dưỡng như: Tam Đảo núi, Sông hồng Thủ đô, FLC Vĩnh Thịnh Resort, Flamingo Đải Lải Resort...

Hoạt động kinh doanh vận tải đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4/-1/5. Tổng doanh thu vận tải tháng Năm ước đạt 330 tỷ đồng, tăng 2,77% so với tháng trước và tăng 5,76% so cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu vận tải dự kiến đạt 1.584 tỷ đồng, tăng 7,93% so với cùng kỳ.

Tín dụng, ngân hàng: Hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định; Các ngân hàng thương mại tiếp tục tích cực thực hiện các chính sách liên quan đến lãi suất theo quy định của Chính phủ.

Về tình hình an sinh xã hội

Nhìn chung, đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục được cải thiện, an sinh xã hội được quan tâm, công tác bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, định mức theo quy định. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo.

Giáo dục đào tạo: tiếp tục được quan tâm, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh được thực hiện khẩn trương. Năm nay, dự kiến thành lập 28 điểm thi tại các huyện, thành phố với 12.657 thí sinh dự thi, trong đó, học sinh lớp 12 chiếm 95,2% còn lại là thí sinh tự do. Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, tỉnh đã chỉ đạo các trường có học sinh dự thi thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy và tổ chức phổ biến, quán triệt quy chế thi cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị được giao phụ trách điểm thi chủ động rà soát, đảm bảo về cơ sở vật chất, phối hợp với các đơn vị chức năng thống nhất phương án đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi.

Về y tế: Công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm chỉ đạo thực hiện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong việc tự phòng bệnh cho mình và cho cộng đồng, từ tháng 3/2018 đến nay đã tích cực triển khai chương trình khám sàng lọc, phát hiện các bệnh lý về mắt, tai – mũi – họng cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Tam Dương và Bình Xuyên nhằm mục đích tư vấn, tuyên truyền và nâng cao hiểu biết, kiến thức về chăm sóc sức khỏe, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống bệnh tật cho người cao tuổi. Thông qua chương trình, hàng trăm người cao tuổi được tư vấn, khám sàng lọc phát hiện bệnh và hỗ trợ điều trị.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ trong tháng diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động phong phú như: đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn: Chiến thắng lịch sử 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, 64 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... Qua đó, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, góp phần bồi dưỡng và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, củng cố, bồi đắp niềm tin tưởng của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và tạo động lực đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Cũng trong tháng 5, UBND tỉnh phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Ném còn” được lấy ý tưởng từ một trò chơi dân gian ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức cuộc thi này. Với tư cách “chủ nhà”  Vĩnh Phúc có sự góp mặt của 5 đội tham gia – đến từ trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và có đội tuyển VTEC - SUMMER đã lọt vào vòng tứ kết của cuộc thi.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và nghỉ lễ 30/4 – 1/5./.

Thang Thu Hiền
Chuyên viên Phòng Tổng hợp Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :