Tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 02 năm 2018

01/03/2018

Tháng 02/2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trước và sau Tết Nguyên đán nhìn chung ổn định. Kết quả một số ngành, lĩnh vực chủ yếu như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản:

Trồng trọt: Tính đến ngày 15/2/2018 toàn tỉnh đã gieo trồng được 28.624 ha cây vụ xuân, bằng 79,07% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đã giao trồng được 24.584 ha lúa, 1.429 ha ngô, 139 ha khoai lang, 444 ha lạc; 68 ha đậu tương, 1.461 ha rau các loại và 500 ha cây trồng khác.

Về lâm nghiệp: Các chủ vườn ươm đã tích cực, chủ động chăm sóc, bảo vệ cây giống để cây sinh trưởng, phát triển tốt, chuẩn bị đủ cây giống theo kế hoạch. Diện tích rừng trồng mới tập trung trên địa bàn tỉnh ước đạt 11 ha, tăng 4,76% ha so với cùng kỳ. Tỉnh đã tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Mậu Tuất 2018 tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên vào ngày 23/02/2018 (tức ngày mùng 08 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

Chăn nuôi: Tiếp tục phát triển ổn định, dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát chặt chẽ, đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn vật nuôi. Hiện nay giá các loại sản phẩm chăn nuôi như trâu, bò hơi, gia cầm, trứng gia cầm các loại ổn định và ở mức người chăn nuôi có lãi, số lượng đầu con được duy trì và phát triển.

Thủy sản: Hiện nay, các đơn vị và các hộ chuyên sản xuất giống đang tích cực ươm, nuôi đảm bảo đủ con giống cung cấp cho các hộ nuôi trồng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận trong mùa vụ mới. Ước đến hết tháng Hai, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 4.727 ha, tăng 0,13%, sản lượng thủy sản đạt 3.159 tấn, tăng 3,09% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất Công nghiệp: Trong tháng, do trùng với kỳ nghỉ Tết Cổ truyền; thời gian này một số doanh nghiệp đã tiến hành bảo dưỡng, bảo trì máy móc, dây truyền sản xuất. Do vậy, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh phần nào bị ảnh hưởng, chỉ số sản xuất cũng như sản lượng sản phẩm của các ngành đều giảm so với tháng trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng Hai giảm 27,88% so với tháng trước và tăng 5,85% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu sản xuất trong tháng ước so với tháng trước như sau: Thức ăn gia súc 17.856 tấn, giảm 21,15%; giày thể thao 356 ngàn đôi, giảm 25,59%; ô tô các loại 3.830 xe, giảm 30,07%; xe máy các loại 129.753 xe, giảm 25,24%....

Các ngành dịch vụ: Tháng Hai, là tháng có Tết Nguyên đán nên nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng, các hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trên thị trường diễn ra sôi động hơn, hàng hoá phong phú, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng nhất là hàng phục vụ Tết. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng ước đạt 3.278 tỷ đồng, tăng 5,77% so với cùng kỳ.

So với cùng kỳ năm trước: Khối lượng hàng hoá vận chuyển trong tháng 02 ước đạt 2.272 ngàn tấn, tăng 1,84%; luân chuyển đạt 175.044 ngàn tấn km, tăng 4,46%. Khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 2.236 ngàn người, giảm 0,53%. Tổng doanh thu vận tải hai tháng đầu năm ước đạt 619,4 tỷ đồng, tăng 5,92% so cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Hai ước tăng 0,60% so với tháng trước. Giá vàng trên địa bàn tỉnh tăng khá do kỳ vọng vào ngày Vía Thần tài (10/01 âm lịch), giá vàng bình quân trên thị trường tự do là 3.593 nghìn đồng/chỉ.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội:

An Sinh xã hội: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp chủ động tổ chức thực hiện chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà, chăm lo tết cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, các gia đình thuộc diện chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn; Vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn, người già, trẻ em không nơi nương tựa; Tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui vẻ và đầm ấm.

Y tế: Trong dịp Tết Cổ truyền, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Ngành Y tế duy trì chế độ trực 24/24 giờ đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân đặc biệt trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông; tăng cường khâu kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, kiểm soát chặt chẽ thị trường thuốc chữa bệnh, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc... Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thức ăn, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết.

Văn hóa thể thao: Các hoạt động văn hóa, văn nghệ tạo thêm không khí cho nhân dân đón Tết và góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, tạo khí thế, niềm tin cho nhân dân hăng say lao động sản xuất trên toàn tỉnh như: Chương trình nghệ thuật “Đảng đã cho ta một mùa xuân” được tổ chức tại Quảng trường – Nhà hát tỉnh; Tại Rạp 19/5 và trung tâm các huyện, thành, thị, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tổ chức trình chiếu các bộ phim truyện, phim tài liệu với chủ đề tuyên truyền về cuộc kháng chiến chống Mỹ, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình quân dân, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, xây dựng tổ quốc hiện đại; “Xuân quê hương” đón Kiều bào về quê dịp Tết; chương trình nghệ thuật “Tết sum vầy” phục vụ công nhân lao động và chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ các lễ hội trên địa bàn tỉnh…

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự để nhân dân đón Tết nguyên đán vui vẻ, an toàn./.

Thang Thu Hiền
CV phòng Tổng hợp, Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :