Tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 01 năm 2018

26/01/2018

Tháng 01 năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc nhìn chung ổn định và tiếp tục phát triển. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng khá so với cùng kỳ; Các ngành dịch vụ đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Kết quả một số ngành, lĩnh vực chủ yếu như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản:

Trồng trọt: Tháng 01/2018 bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung thu hoạch vụ đông, làm đất, gieo mạ chuẩn bị cho gieo trồng vụ xuân. Tính đến hết ngày 15/01/2018, toàn tỉnh thu hoạch được 12.988 ha cây vụ đông, đạt 73,17% diện tích gieo trồng. Trong đó, ngô 7.249 ha, khoai lang 1.366 ha,; đậu tương 897 ha; lạc 88 ha; rau các loại 3.392 ha... Ước đến hết tháng Một, toàn tỉnh sẽ thu hoạch cơ bản xong diện tích gieo trồng. Cùng với việc thu hoạch cây vụ đông, các địa phương trong tỉnh cũng đã tiến hành làm đất, gieo mạ để chuẩn bị cho gieo cấy vụ xuân. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã gieo trồng được 978 ha lúa, 329 ha rau các loại...

Về lâm nghiệp: Các địa phương chủ yếu tập trung chăm sóc cây giống đã ươm, chuẩn bị khảo sát thực địa để trồng rừng kịp thời vụ khi được giao kế hoạch. Công tác chuẩn bị cho Tết trồng cây Xuân Mậu Tuất năm 2018 đã được triển khai. Công tác phòng chống cháy rừng tiếp tục được chỉ đạo tích cực, nguy cơ cháy rừng được cảnh báo thường xuyên cùng với thời tiết có mưa nhỏ nên từ đầu tháng đến nay không xảy ra cháy rừng.

Thủy sản: Hiện nay đang ở cuối vụ nuôi trồng và sắp đến Tết Cổ truyền nên bà con nuôi trồng thủy sản đang tập trung thu hoạch, chuẩn bị diện tích cho nuôi trồng vụ mới. Diện tích một lúa một cá đến nay đã thu hoạch xong và chuyển sang trồng lúa vụ chiêm xuân. Diện tích nuôi trồng thủy sản tháng 01 ước đạt 4.585 ha, sản lượng nuôi trồng thuỷ sản ước đạt 1.662 tấn. Đối với các cơ sở, hộ chuyên sản xuất giống thủy sản đang tích cực chăm sóc con giống để đảm bảo đủ con giống đáp ứng cho nhu cầu nuôi trồng của mùa vụ mới.

Sản xuất Công nghiệp: Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 01 tăng 22,68% so với cùng kỳ. Trong đó, các ngành tăng giảm tương ứng so với cùng kỳ năm 2017 như sau: Ngành công nghiệp khai khoáng tăng 8,36%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 23,08%; ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 2,14%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải giảm 2,41%. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu sản xuất trong tháng ước so với tháng trước như sau: thức ăn gia súc 22.100 tấn, tăng 5,05%; giày thể thao 477 ngàn đôi, tăng 1,12%; gạch ốp lát 10.580 ngàn m2, tăng 1,47%; điều hòa không khí 575 máy, tăng 0,88%; ô tô các loại 5.054 xe, tăng 0,92%; xe máy các loại 196.986 xe, giảm 12,98%; điện thương phẩm 350 triệu kwh, tăng 3,03%; nước máy thương phẩm 1.740 ngàn m¬3, tăng 0,49% so với tháng trước ....

Các ngành dịch vụ: Tháng 01 là tháng đầu năm Dương lịch, nhưng cũng là tháng giáp Tết Cổ truyền của dân tộc nên không khí mua sắm trên thị trường sôi động hơn so với các tháng trước. Các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị một lượng lớn hàng hóa đảm bảo chất lượng, mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý phục vụ đầy đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tháng 01 ước đạt 3.563 tỷ đồng, tăng 7,18% so với cùng kỳ.

So với cùng kỳ năm trước, khối lượng hàng hoá vận chuyển trong tháng 01 ước đạt 2.354 nghìn tấn, tăng 4,44%; luân chuyển đạt 184.759 nghìn tấn.km. tăng 4,80%. Khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 2.425 ngàn người, tăng 4,59 %; luân chuyển đạt 157.286 ngàn người.km. tăng 6,24%.

Tổng doanh thu vận tải tháng 01 ước đạt 323 tỷ đồng, tăng 6,71% so với cùng kỳ; trong đó, vận tải hàng hoá đạt 237 tỷ đồng, tăng 6,08%; vận tải hành khách đạt 80 tỷ đồng, tăng 7,68%; hoạt động kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải đạt 6 tỷ đồng, tăng 20,61%.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội:

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, các cấp chủ động tổ chức thực hiện chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà, chăm lo tết cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, các gia đình thuộc diện chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn; Vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn, người già, trẻ em không nơi nương tựa; Tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui vẻ và đầm ấm.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị và các văn bản về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại các trường học, tăng cường quản lý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, từ ngày 10/01/2018 đến ngày 30/3/2018, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tăng cường thanh, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm... Tính đến ngày 16/01/2018, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm nào.

Trong dịp Tết Cổ truyền,  Ngành Y tế duy trì chế độ trực 24/24 giờ đảm bảo sơ cứu, cấp cứu kịp thời bệnh nhân đặc biệt trong trường hợp thương tích, tại nạn giao thông; tăng cường khâu kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, kiểm soát chặt chẽ thị trường thuốc chữa bệnh, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ quả, bánh kẹo, rượu, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc... Đồng thời, có các biện pháp dự phòng, phòng chống dịch bệnh, các biện pháp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết, tay- chân- miệng... xảy ra trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thức ăn, đặc biệt trong các dịp lễ, tết.

Hưởng ứng chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và Tổ chức chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ngày 15/01/2018, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch về Tổ chức chương trình nghệ thuật Mừng Đảng - Mừng Xuân đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhằm mục đích: Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân mừng Đảng, mừng Xuân, đón tết Nguyên đán và Giáo dục truyền thống cách mạng, yêu nước cho thế hệ trẻ. Theo đó, Chương trình nghệ thuật sẽ được biểu diễn tại Quảng trường - Nhà hát tỉnh bao gồm các tác phẩm ca, múa, nhạc kết hợp các hiệu ứng công nghệ âm thanh, ánh sáng, hình ảnh video clip trên màn hình Led, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi, tôn vinh những thành tựu tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh và quốc phòng.

Để nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn, các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, mở các đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, giải quyết tệ nạn xã hội; bố trí lực lượng tuần tra bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa và các điểm tổ chức sự kiện, lễ hội trên địa bàn; ngăn chặn và xử lý nghiêm trộm cắp, mại dâm, ma túy, bảo vệ tuyệt đối an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018./.

Thang Thu Hiền
Chuyên viên phòng Tổng hợp, Quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :