Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 5 năm 2017

26/05/2017

Tháng 5/2017, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển ổn định; sản xuất nông nghiệp, các địa phương đang tập chăm sóc và thu hoạch các cây trồng vụ đông xuân; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; các ngành dịch vụ đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được đảm bảo. Một số kết quả cụ thể như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản:

Hiện nay, phần lớn diện tích lúa đang trong thời kỳ trỗ và vào hạt; một số diện tích lúa xuân sớm được gieo trồng ở các địa phương đã chín đang đi vào thu hoạch. Do thời tiết vụ đông xuân năm nay tương đối thuận lợi, tình hình sâu bệnh hại được kiểm soát, phòng trừ kịp thời nên cho cây trồng phát triển khá tốt. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi từ nay đến kết thúc thu hoạch, năng suất một số cây trồng chủ yếu vụ đông xuân dự kiến đạt như sau: Lúa đạt 59,35 tạ/ha, tăng 1,38%; ngô đạt 44,10 tạ/ha, tăng 2,20%; đậu tương đạt 19,97 tạ/ha, tăng 5,61% ; rau các loại đạt 217,48 tạ/ha, tăng 5,18% so với cùng kỳ năm 2016... Sản lượng một số cây trồng chủ yếu vụ đông xuân dự kiến đạt như sau: Lúa Sản lượng đạt 185.892 tấn, tăng 1,74%; ngô đạt 57.264 tấn, giảm 7,29%; đậu tương đạt 2.660 tấn, giảm 19,99%; rau các loại đạt 155.344 tấn, tăng 4,56% so với cùng kỳ năm 2016...

Trong những tháng đầu năm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tiếp tục được thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy cho sản xuất chăn nuôi phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì chăn nuôi lợn thời gian gần đây đang gặp phải những khó khăn do giá lợn hơi xuống quá thấp và chưa có dấu hiệu hồi phục đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Nhằm giảm thiểu khó khăn cho người chăn nuôi lợn, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương đưa ra một số giải pháp cấp bách, nhằm hỗ trợ người chăn nuôi trong tiêu thụ thịt lợn. Theo đó, từ ngày 05/5/2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã mở một số quầy bán thịt lợn an toàn, bình ổn giá tại Thành phố Vĩnh Yên và một số huyện, với giá thịt hơi mua vào cao hơn và giá bán thịt giảm hơn giá thị trường theo từng ngày tối thiểu là 20%; Sở Công thương đã đề xuất với UBND tỉnh giải pháp bình ổn thị trường thị lợn và hỗ trợ khó khăn trong chăn nuôi thịt lợn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét trích từ nguồn dự trữ tài chính của tỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh thịt lợn tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi lợn tiếp tục duy trì số đàn lợn đến khi xuất chuồng…

Hiện nay, các đơn vị sản xuất lâm nghiệp cùng với các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tập trung chủ yếu trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nuôi dưỡng rừng theo kế hoạch. Đến nay, diện tích rừng trồng mới tập trung trên địa bàn tỉnh trồng được 284,9 ha, tăng 37,8 ha so với cùng kỳ. Công tác phòng chống cháy rừng tiếp tục được tăng cường, lực lượng kiểm lâm thường xuyên phối hợp với chủ rừng thực hiện việc tuyên truyền bảo vệ rừng nên từ đầu tháng đến nay trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ cháy rừng nào.

Sản xuất thuỷ sản đang vào vụ nuôi trồng mới nên nhu cầu con giống cho sản xuất tăng cao. Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 ước đạt 1.894 tấn, tăng 1,82% so với cùng kỳ.

Sản xuất Công nghiệp: Chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 5 tăng 3,50% so với cùng kỳ. Trong đó, các ngành tăng, giảm tương ứng so với cùng kỳ như sau: ngành công nghiệp khai khoáng tăng 2,89%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,57%; ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 2,71 %; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải giảm 4,72%. Trong tháng 5/2017, các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất được 12.769 tấn thức ăn gia súc, tăng 1,44% so với tháng trước; 4.871 ngàn quần áo các loại, tăng 5,80%; 6.899 ngàn m2 gạch ốp lát, tăng 4,48%; 98.422 ngàn viên gạch xây dựng bằng đất sét, tăng 2,98%; 4.105 xe ô tô các loại, tăng 0,91%; 167.126 xe máy các loại, tăng 2,03%; 189 triệu kw.h điện thương phẩm, tăng 2,00%; 1.220 ngàn m¬3 nước máy thương phẩm, tăng 1,75%.

Các ngành dịch vụ: Tình hình kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng ổn định. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước đạt 3.343 tỷ đồng, tăng 5,89% so với tháng trước và tăng 12,02% so với cùng kỳ.

Hoạt động kinh doanh vận tải đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân. Khối lượng hành khách vận chuyển trong tháng ước đạt 2.142 ngàn người, luân chuyển 142.734 ngàn người.km. so với cùng kỳ năm trước tăng 5,75% về người và tăng 5,86 về người.km. Khối lượng hàng hóa vận chuyển trên địa bàn tỉnh tháng 5 ước đạt 2.357 ngàn tấn, luân chuyển đạt 171.258 ngàn tấn.km. so cùng kỳ năm trước, tăng 10,06% về tấn và tăng 12,41% về tấn.km.

Tổng doanh thu vận tải đạt 301 tỷ đồng, tăng 13,37% so cùng kỳ. Trong đó, vận tải hành khách là 73 tỷ đồng, tăng 10,75%; vận tải hàng hóa 224 tỷ đồng, tăng 13,49% so cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội:

Y tế: Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đã xảy ra ở một số địa phương trong cả nước. Để ngăn chặn, phòng ngừa sự bùng phát, lây lan của dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là thời điểm hiện tại, khi đã bắt đầu mùa mưa, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các khu vực nguy cơ cao bùng phát dịch; chỉ đạo các Trung tâm Y tế tuyến huyện, các trạm y tế cấp xã thực hiện định kỳ theo đúng kế hoạch. Công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai quyết liệt, trong tháng trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào.

Giáo dục và đào tạo: Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, Vĩnh Phúc có 52 đơn vị có học sinh dự thi với khoảng 11.400 thí sinh, dự kiến thành lập 28 điểm thi tại các huyện, thị, thành với tổng số 489 phòng thi. Đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh được triển khai đúng tiến độ. Tổ chức hội nghị quán triệt các quy chế thi, lịch thi và các vấn đề liên quan đến kỳ thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hoạt động văn hóa, thể thao: Trong tháng, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn: Chiến thắng lịch sử 30/4, Quốc tế Lao động 1/5, 63 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... Qua đó, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng hòa bình, góp phần nâng cao chất lượng các phong trào thi đua trong đời sống xã hội.

Nhìn chung tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trong tháng trên địa bàn cơ bản được đảm bảo tốt. Thực hiện tháng cao điểm về an ninh trật tự, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa du lịch (từ tháng Tư đến tháng Chín), UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; triệt phá các ổ nhóm trộm cắp tài sản; thực hiện nếp sống văn minh trong các khu du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng và các hộ dân vi phạm pháp luật và các trường hợp gây rối an ninh trật tự; Chỉ đạo các địa phương kiểm tra việc lấn chiếm hè đường, góp phần giữ gìn trật tự đường phố tại các đô thị.

Nguyễn Thế Anh
Chuyên viên phòng Tổng hợp

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :