Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 4 năm 2017

26/04/2017

Tháng 4/2017, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển ổn định; sản xuất nông nghiệp, các địa phương đang tập trung chăm sóc các cây trồng vụ Xuân; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng nhẹ so cùng kỳ; các ngành dịch vụ đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được tăng cường và ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo. Một số kết quả cụ thể như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản:

Hiện nay, các loại cây trồng đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển mạnh, đặc biệt là cây lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông nên trong Tháng bà con nông dân tập trung chủ yếu vào chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và rau màu; Để hạn chế rầy nâu phát triển, gây hại, bà con nông dân phun các loại thuốc đặc hiệu, tổ chức thực hiện phòng trừ kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng các loại cây trồng. Tính đến hết ngày 15/4/2017, toàn tỉnh gieo trồng được 40.617 ha cây vụ xuân các loại, giảm 2,90% so với cùng kỳ. Trong đó, đã gieo cấy được 30.774 ha lúa, 2.493 ha ngô, 281 ha khoai lang, 1.684 ha sắn, 138 ha đậu tương, 1.910 ha lạc và 2.233 ha rau các loại... So với cùng kỳ năm trước, ngoài diện tích rau các loại tăng, các loại cây trồng chủ yếu còn lại đều giảm.

Sản xuất chăn nuôi tuy còn bấp bênh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới kết quả sản xuất, nhưng vẫn là ngành tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian gần đây giá lợn hơi tiếp tục xuống quá thấp (từ 24.000đ/kg đến 26.000đ/kg) và chưa có dấu hiệu phục hồi cho nên sẽ rất khó khăn đối với việc tái đàn trong thời gian tới. Công tác kiểm tra phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được triển khai tích cực. Công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm được thực hiện chặt chẽ...

Trong tháng thời tiết trên địa bàn tỉnh có mưa trên diện rộng kết hợp với độ ẩm trong không khí tương đối cao nên tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trồng và chăm sóc rừng. Đến nay, diện tích rừng trồng mới tập trung đạt 145,6 ha, tăng 30,58% so với cùng kỳ. Công tác phòng, chống cháy rừng luôn được quan tâm đặc biệt, từ đầu tháng đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ cháy rừng nào.

Hiện nay, các địa phương đang tập trung tích nước vào các ao, đầm, hồ chuẩn bị cho vụ nuôi trồng mới; đối với diện tích đã nuôi trồng từ năm trước, các hộ tích cực đánh tỉa thả bù để cung cấp nguồn thuỷ sản cho thị trường.

Sản xuất Công nghiệp: Có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ; chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2017 tăng 4,01% so với tháng trước và tăng 4,30% so với cùng kỳ, trong đó các ngành tăng giảm so với tháng trước và cùng kỳ như sau: ngành công nghiệp khai khoáng tăng 10,98% và tăng 8,48%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,03% và tăng 4,36%; ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 1,74% và tăng 3,74%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải tăng 1,15% và giảm 5,21%. Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu: Xe ô tô các loại đạt 4.824 chiếc; xe máy đạt 152,687 ngàn chiếc; gạch ốp lát đạt 6.627 ngàn m2; thức ăn gia súc đạt 13,149 ngàn tấn...

Các ngành dịch vụ: Tình hình kinh doanh thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong tháng có chiều hướng tăng khá ở một số nhóm ngành kinh doanh như: gỗ và vật liệu xây dựng, xăng dầu các loại và một số mặt hàng khác... dịch vụ tiêu dùng khác cũng có sự phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu cho tiêu dùng xã hội. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 3.280 tỷ đồng, tăng 10,91% so với cùng kỳ. Trong đó, kinh tế cá thể tăng 10,69%, kinh tế tư nhân tăng 12,66%, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 2,55% so cùng kỳ năm trước.

 Hoạt động kinh doanh vận tải cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Tổng khối l¬ượng hàng hoá vận chuyển trên địa bàn tỉnh ước đạt 2.391 ngàn tấn, luân chuyển đạt 174.674 ngàn tấn.km tăng 4,78% về tấn và tăng 6,46% về tấn.km so với cùng kỳ năm trước.

Khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 2.241 ngàn người, luân chuyển 142.181 ngàn người.km tăng 6,74% về người và tăng 5,04% về người.km so cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu vận tải ước đạt 302,6 tỷ đồng, tăng 9,60% so cùng kỳ. Trong đó, vận tải đường bộ đạt 247,4 tỷ đồng, tăng 4,04%; vận tải đường sông đạt 55,4 tỷ đồng, tăng 44,07%.

Các lĩnh vực văn hóa xã hội:

- Giáo dục và đào tạo: tiếp tục được quan tâm, triển khai tích cực. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, ngày 14/4/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản về công tác chuẩn bị tổ chức thi, theo đó yêu cầu các đơn vị giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác rà soát nội dung chương trình để kịp thời điều chỉnh phù hợp với thời gian thi; hướng dẫn học sinh ôn tập, bồi dưỡng, trang bị kiến thức đối với từng đối tượng học sinh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định; làm tốt công tác hướng dẫn, tư vấn cho học sinh trong việc đăng ký dự thi phù hợp với năng lực và mục đích thi để các em chủ động, sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi...

- Hoạt động văn hóa, thể thao: Chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017) và 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017), tối 8/4/2017, UBND tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam và Nhà hát Vũ kịch Việt Nam tổ chức công diễn Nhạc kịch Lá đỏ phục vụ đồng bào và chiến sỹ. Đây là công trình nghệ thuật lớn, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đức hy sinh cao cả của bộ đội và thanh niên xung phong mở đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

- Y tế: Hiện nay thời tiết đang giao mùa là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát như bệnh thủy đậu, tay chân miệng, sởi, bệnh sốt xuất huyết, cúm mùa, cúm gia cầm... Chủ động theo dõi giám sát tình hình các bệnh dịch; chỉ đạo các đơn vị y tế chủ động phòng chống dịch, tập trung kiểm tra, giám sát và tổ chức điều trị kịp thời cho người bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong nhà trường, đặc biệt là trẻ em lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo, không để dịch bệnh lây lan, không có bệnh nhân tử vong do dịch.

Tình hình an ninh trật tự được duy trì ổn định. Tỉnh đã triển khai đợt cao điểm theo chỉ đạo của Bộ Công an đảm bảo an ninh trật tự xã hội dịp lễ 30/4, 01/5/2017 và tăng cường đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa du lịch, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, triệt phá các ổ nhóm trộm cắp tài sản; thực hiện nếp sống văn minh trong khu du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật và các trường hợp khách du lịch đến địa bàn gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Thực hiện giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, ngày 22/4 với sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt ra quân, đến nay đại đa số nhân dân đã ý thức và chấp hành nghiêm túc thông qua việc ký cam kết, tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm hành lang an toàn  giao thông. Bước đầu, tình hình vi phạm đã giảm, trật tự kỷ cương an toàn giao thông có chuyển biến tích cực./.

Nguyễn Thế Anh
Phòng Tổng hợp quy hoạch

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :