Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc tháng 02 năm 2017

22/02/2017

Tháng 2/2017 trùng với dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu với kỳ nghỉ kéo dài tuy có ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, nhưng nhìn chung tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ổn định. Trong sản xuất nông nghiệp, các địa phương tập trung thu hoạch vụ Đông và tiến hành gieo trồng vụ Xuân cho kịp thời vụ. Hoạt động sản xuất công nghiệp có phần chững lại, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp vẫn có xu hướng giảm so với tháng trước nhưng vẫn tăng nhẹ so cùng kỳ. Dịch vụ thương mại đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được tăng cường, an toàn xã hội được đảm bảo. Kết quả cụ thể như sau:

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản:

Các địa phương trong tỉnh tập trung thu hoạch cây vụ Đông và gieo trồng vụ Xuân. Để sản xuất vụ Xuân 2017 đạt hiệu quả cao ngành nông nghiệp và các địa phương đã hướng dẫn bà con duy trì đủ nước trong ruộng lúa, tranh thủ thời tiết nắng ấm bón thúc, kịp thời phân đạm, ka li để lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế lúa trỗ sớm, tiến hành tỉa dặm để đảm bảo mật độ; áp dụng biện pháp che phủ ni lon đúng kỹ thuật để bảo vệ an toàn cho mạ Xuân muộn, đảm bảo đủ mạ cấy; huy động mọi nguồn lực, phương tiện để lấy và trữ nước theo lịch xả nước của tỉnh để phục vụ đổ ải cấy lúa và tưới dưỡng cho cây trồng. Tính đến hết ngày 15/02/2016, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy vụ Xuân, tổng diện tích gieo trồng đạt 28.649 ha bằng 141,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó:  Lúa cấy 24.252 ha bằng 161,14%; Ngô 1.615 ha bằng 82,95%; Khoai lang 87 ha bằng 57,21%; Đậu tương 79 ha bằng 77,19%; Lạc 1.019 ha bằng 68,26%; Rau các loại 1.145 ha bằng 114,85% so với cùng kỳ.

Với nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh và sự cố gắng của bà con nông dân trong chăn nuôi, đàn gia súc và gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 02/2017 phát triển tốt, số lượng đầu con tương đối ổn định, các sản phẩm chăn nuôi sản xuất ra cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh những thuận lợi, sản xuất chăn nuôi trong tháng 01 và 02/2017 của người dân cũng đang gặp phải những khó khăn thách thức, nhất là sự phát triển đàn lợn do thời gian gần đây giá lợn hơi xuống quá thấp gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng rất lớn đến việc tái đàn.

Trong tháng, Tỉnh hưởng ứng Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân  Đinh Dậu 2017 của tỉnh được tổ chức tại Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 06/02/2017.

Sản xuất thuỷ sản có nhiều thuận lợi về thời tiết, giá thuỷ sản đang duy trì ở mức cao; các địa phương chủ yếu tập trung thu hoạch thuỷ sản trên diện tích nuôi trồng, phần diện tích ao, đầm, hồ đã thu hoạch xong được dọn dẹp vệ sinh, cải tạo và tích nước, đảm bảo cho vụ nuôi trồng mới. Diện tích nuôi trồng thủy sản tính ước đạt 4.720 ha, giảm 1,63% so với cùng kỳ. Sản lượng thủy sản ước đạt 3.175 tấn, giảm 0,86% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất Công nghiệp: Tháng Hai, trùng với dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, thời gian nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, kết quả sản xuất trong tháng tuy có giảm so với tháng trước nhưng vẫn giữ ở mức phát triển ổn định so với cùng kỳ năm trước, cụ thể: chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 13,07% so với tháng trước và tăng 11,02% so với cùng kỳ. Ước trong tháng Hai, các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất được: 4.364 ngàn quần áo mặc thường, tăng 4,11%; 5.440 ngàn m2 gạch ốp lát, tăng  2,87%; 71.242 ngàn viên gạch xây dựng bằng đất sét, tăng 7,2%; 4.332 xe ô tô các loại, tăng 10,36%; 14.481 tấn thức ăn gia súc, giảm 5,08%; 136.608 xe máy các loại, giảm 4,78% ... so với cùng kỳ năm trước.

Các ngành dịch vụ: Nhờ có sự chuẩn bị tốt về nguồn hàng của các cơ sở kinh doanh thương mại thuộc các thành phần kinh tế mà hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ diễn ra bình thường trở lại sau dịp Tết Nguyên Đán, hàng hoá trên thị trường đã đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, giá cả ổn định trước và sau Tết Đinh Dậu. Tổng mức bán lẻ hàng hoá trên địa bàn tỉnh hai tháng đầu năm ước đạt 6.314 tỷ đồng, tăng 9,15% so cùng kỳ năm 2016.

Hoạt động vận tải cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân. Trong tháng Hai, khối lượng hàng hoá vận chuyển đạt 4.474 nghìn tấn bằng 341.915 nghìn tấn.km, tăng 2,41% về tấn và tăng 3,81% về tấn km so với cùng kỳ. Khối lượng hành khách vận chuyển hai tháng đầu năm ¬ước đạt 4.811 ngàn ngư¬ời, luân chuyển 285.014 ngàn ngư¬ời km, tăng 3,43% về người và tăng 2,93% về người km so cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu ngành vận tải hai tháng đầu năm ước đạt 581.163 triệu đồng, tăng 8,18% so với cùng kỳ.

Y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm: Đã chủ động phòng chống dịch bệnh, chăm sóc người bệnh trong dịp trước, trong và sau tết; tổ chức tốt công tác trực tểt, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc trong những ngày nghỉ tết; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong kỳ không xảy ra dịch bệnh ở người và không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Văn hóa thể thao: Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, tại khắp các địa phương trong tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc chào Xuân như: chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân đón giao thừa diễn ra tại Quảng trường tỉnh; Bảo tàng tỉnh huy động các Câu lạc bộ tổ chức các trò chơi dân gian và trưng bày một số lễ hội; Triển lãm sách, ảnh, tư liệu “Vĩnh Phúc đổi mới, hội nhập và phát triển” được tổ chức tại Thư viện tỉnh; Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên Trung tâm Văn hoá - Khoa học Văn Miếu tỉnh tổ chức trưng bày các hình ảnh, hiện vật về Văn Miếu và truyền thống hiếu học - khoa cử của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng thời, tổ chức hoạt động tặng chữ đầu xuân...

Tình hình an ninh chính trị, công tác quân sự - quốc phòng được duy trì ổn định, các cơ quan chức năng đã tổ chức tốt các đợt kiểm tra, tăng cường việc chấp hành pháp luật trên phạm vi toàn tỉnh; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu được chủ động xây dựng và triển khai các phương án phòng ngừa, đấu tranh chống tụ tập đua xe trái phép trên địa bàn tỉnh, phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Hòa trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Đinh Dậu, cùng với tuổi trẻ cả nước, ngày 14/02/2017 tất cả 9/9 huyện, thành, thị đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2017 tiễn 1.950 người con ưu tú của quê hương Vĩnh Phúc đồng loạt lên đường bảo vệ Tổ quốc đạt 100% chỉ tiêu được giao cả về số lượng và chất lượng.

Nguyễn Thế Anh
Chuyên viên phòng Tổng hợp

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :