Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Phúc 6 tháng đầu năm 2016

22/06/2016

Sáu tháng đầu năm 2016, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự nỗ lực của các ngành, các cấp, các thành phần kinh tế và nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2015, cao hơn so với mức tăng cùng kỳ của 2 năm gần đây, trong đó nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 2,22%; công nghiệp - xây dựng tăng 8,5% và dịch vụ tăng 5,1%. Tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 59,36%, ngành dịch vụ chiếm 29,07% và ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 11,57%.

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng nông thôn mới: Trồng trọt, chịu ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi như  rét đậm, rét hại vào cuối vụ đông; đầu vụ xuân có nhiều ngày nền nhiệt độ cao và ngập úng lúa chiêm đang trong thời kỳ thu hoạch… do vậy diện tích gieo trồng giảm, tuy nhiên năng suất hầu hết các loại cây trồng vẫn tăng. Chăn nuôi tiếp tục phát triển, quy mô và sản lượng của đàn bò, đàn lợn (nhất là đàn lợn nái) và gia cầm tăng. Công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng được quan tâm. Sản xuất thủy sản tăng trưởng cả diện tích và sản lượng. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đến nay 24 xã đăng ký đạt chuẩn năm 2016 đều đạt trên 10 tiêu chí.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ở cả ba khu vực kinh tế, hầu hết sản lượng các sản phẩm chủ yếu đều tăng, riêng xe máy giảm so với cùng kỳ do nhu cầu tiêu thụ bão hòa.

Các lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển, bán lẻ hàng hoá diễn ra sôi động, kim ngạch xuất khẩu tăng 13% so cùng kỳ, số lượt du khách đến tham quan du lịch và doanh thu các hoạt động du lịch tăng khá so cùng kỳ, dịch vụ tín dụng ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 7,8% so cuối năm 2015.

Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 14,1 nghìn tỷ đồng, tăng 14,7% so với cùng kỳ, đạt 54,4% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 12,6 nghìn tỷ đồng, tăng 16,7% so cùng kỳ, đạt 55% dự toán. Tổng chi ngân sách đạt 6,1 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% so cùng kỳ.

Hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai tích cực, đã có 30 dự án được quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư, gồm 14 dự án DDI, 16 dự án FDI và có thêm 30 dự án đi vào hoạt động gồm 20 dự án DDI và 10 dự án FDI. Vận động nguồn vốn ODA được thực hiện tốt, giải ngân vốn ODA ước đạt 300 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng ước đạt 27 tỷ đạt 24% kế hoạch, vốn ODA ước đạt 273 tỷ đồng đạt 71% kế hoạch..

Tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang được hồi phục, số doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới tăng cao về số lượng và số vốn đăng ký so với cùng kỳ (tăng 45% về số lượng và tăng 132% về vốn đăng ký), số doanh nghiệp gặp khó khăn, ngừng hoạt động đã quay lại hoạt động tăng 1,7% so với cùng kỳ. Công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước được triển khai tích cực theo chương trình, kế hoạch.

Quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ được thực hiện hiệu quả. Các mô hình khoa học và công nghệ tiếp tục được triển khai.

Quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường: Công tác đo đạc lập bản đồ được đẩy mạnh. Công tác thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án, chuyển mục đích sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất được triển khai tích cực. Hoạt động quản lý địa chất, khoáng sản được tăng cường, các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép đã có những chuyển biến. Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường được quan tâm.

Hoạt động giáo dục và đào tạo được thực hiện theo hướng đổi mới. Chất lượng giáo viên tiếp tục được nâng lên. Đầu tư cơ sở vật chất từng bước được điều chỉnh giữa các cấp học cho phù hợp, nhất là đối với bậc học mầm non. Phân luồng học sinh sau THCS được duy trì. Chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh được nâng lên, học sinh giỏi ổn định ở mức cao. Hoạt động quản lý ở các cấp học được chú trọng, đặc biệt trong công tác đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển giáo trình và tài liệu học tập. Tỉnh đã tổ chức tốt các điều kiện để triển khai kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016.

Các hoạt động văn hoá, thể thao diễn ra sôi nổi, đa dạng nhằm chào mừng các ngày lễ, sự kiện của đất nước, của tỉnh. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đạt kết quả tốt. Phong trào thể dục thể thao được nâng cao cả về chất lượng và số môn tập luyện; Tỉnh đã tổ chức thành công hội khỏe phù đổng cấp tỉnh năm 2016.

Công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân được đặc biệt quan tâm, nhất là việc đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi. Công tác khám, chữa bệnh được cải thiện ở cả 3 tuyến. Chỉ đạo ngành y tế chủ động theo dõi, giám sát thường xuyên các bệnh dịch nhằm phát hiện các trường hợp mắc bệnh sớm nhất, tổ chức cách ly và điều trị kịp thời cho người bệnh. Các chương trình mục tiêu tiếp tục được duy trì, triển khai có hiệu quả. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường. Xã hội hóa trong lĩnh vực y tế đạt được kết quả tích cực.

Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm được quan tâm thường xuyên. Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 13,7 nghìn lao động, tăng 14,2% so cùng kỳ, riêng xuất khẩu được 648 lao động người, tăng 19,5% so với cùng kỳ. Chế độ, chính sách cho các đối tượng được thực hiện theo quy định. Các chế độ BHXH, BHYT được giải quyết kịp thời.

Tình hình an ninh tôn giáo và an ninh nông thôn được giữ vững. Công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội được đẩy mạnh. Số vụ tai nạn, số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công tác quân sự địa phương: Tỉnh đã tổ chức giao quân đảm bảo chất lượng. Ban chỉ đạo tỉnh đã tiến hành tổng kết Đề án Xây dựng khu vực phòng thủ và Đề án Phòng thủ dân sự. Chương trình bồi dưỡng kiến thức về an ninh, quốc phòng cho các đối tượng được tổ chức tốt. Lực lượng vũ trang thường xuyên triển khai huấn luyện, luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Về xây dựng chính quyền, cải cách hành chính và tư pháp: Công tác sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, đơn vị đã được thực hiện đúng theo các quy định theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tổ chức thành công với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99%, kết quả có 6 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, 319 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 3.562 đại biểu trúng cử đại biểu HĐND cấp xã. Công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tiếp tục được duy trì ở các cấp, các ngành. Quản lý nhà nước về tư pháp được triển khai có trọng tâm, trọng điểm./.

Nguyễn Thế Anh
Chuyên viên phòng Tổng hợp

Các tin đã đưa ngày:
Số lượt truy cập :